TPR là phương pháp gì mà hot thế ?

TPR là phương pháp gì mà hot thế ?

Học thụ động, học nhồi nhét, học không tương tác là những cách học truyền thống, xưa cũ. Chính những phương pháp này làm cho việc học Tiếng Anh ngày càng áp lực nhưng lại không mang đến kết quả. Hãy nhớ lại những ngày thơ bé, lúc bạn phải học Tiếng Việt, mọi người sẽ làm gì khi bạn không hiểu bố mẹ nói gì, mà bố mẹ thì không hiểu bạn cần gì?

Chẳng phải mọi người sẽ dùng đến cử chỉ hành động, ngôn ngữ cơ thể để đối phương hiểu mình? Và chẳng phải chính những phương pháp tự nhiên ấy lại giúp bạn hiểu nhanh hơn và nhớ lâu hơn? Ngôn ngữ và vận động thể chất được phối hợp chặt chẽ với nhau, con người sẽ tiếp thu một cách tự nhiên nhất mà không cần suy nghĩ nhiều, hình thành sự PHẢN XẠ TỰ NHIÊN.

TPR là phương pháp gì mà hot thế ?

Đó chính là lý do tại sao phương pháp TPR khi áp dụng vào thực tế lại thành công như thế. Phương pháp được Giáo sư tâm lý học tại Đại học San José State University – ông James Asher nghiên cứu và phát triển. Phương pháp này không bắt người học phải nhồi nhét từ vựng hay các cấu trúc ngôn ngữ phức tạp vào đầu. Thay vào đó, phương pháp này lại yêu cầu người học sử dụng ngôn ngữ cơ thể và não bộ để tiếp thu từ vựng một cách tự nhiên thông qua những yêu cầu, tình huống gần gũi nhất từ giáo viên. Chính những hoạt động này đã xóa bỏ suy nghĩ tiêu cực, xóa bỏ áp lực vô hình mà người học hay gặp phải, và giúp người học cảm thấy thoải mái và tràn đầy niềm vui khi học.

Sau khi được Tiến sĩ Asher phát triển, phương pháp TPR đã được áp dụng rộng rãi trong việc dạy ngôn ngữ (Tiếng Anh) tại rất nhiều trường Mầm non, Tiểu học, Trung học và Đại học danh tiếng như Đại học California, Đại học Stanford, Đại học Cambridge. Hiện nay, đây là phương pháp mà rất nhiều trường dạy Tiếng Anh tại Việt Nam áp dụng bởi sự hiệu quả của nó.

Nền tảng review và chọn khóa học năng khiếu, học kỹ năng

5 BƯỚC HÌNH THÀNH PHƯƠNG PHÁP TPR

• Bước 1: LẮNG NGHE bằng tai. Người học sử dụng thính giác để thu nạp thông tin, kiến thức, từ – cụm từ từ giáo viên của mình, giống như cách mình học bất kỳ một môn học nào khác.

• Bước 2: TƯỞNG TƯỢNG bằng não bộ. Sau khi nghe các thông tin bằng tai, người học sẽ hình dung như một tình huống đang diễn ra trước mắt mình, đặt mình làm nhân vật chính trong tình huống đó, thay vì nghĩ đó là câu chuyện của một người xa lại nào đó.

Nền tảng review và chọn khóa học năng khiếu, học kỹ năng

• Bước 3: HÀNH ĐỘNG bằng cơ thể. Từng bộ phận trên cơ thể sẽ được sử dụng để người học có thể diễn tả lại từ – cụm từ mà mình vừa tưởng tượng cho giáo viên hay bạn cùng lớp hiểu.

• Bước 4: CẢM XÚC của bản thân. Nội dung ngôn ngữ cần được gắn với cảm xúc cá nhân mới tạo được hiệu quả cao nhất. Chính các em – người học là trung tâm, là nhân vật chính của tất cả các câu chuyện được kể. Dĩ nhiên, sẽ khó có ai quên đi câu chuyện của chính mình đúng không?

• Bước 5: MÔI TRƯỜNG thoải mái tạo thăng hoa. Đào tạo ngôn ngữ bằng phương pháp TPR sẽ tạo ra một môi trường học thân thiện, không áp lực và tràn đầy niềm vui.

Nền tảng review và chọn khóa học năng khiếu, học kỹ năng

Nguồn: https://elsa.edu.vn/

Anh ngữ cho trẻ từ 3 tuổi Apollo Q12

leave your comment


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *