Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 6-11 tuổi

Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 6-11 tuổi

 Dinh dưỡng cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 11 tuổi, trẻ đang học tiểu học và bắt đầu bước vào giai đoạn tiền dậy thì, thậm chí có bé đã bắt đầu dậy thì. Trẻ cần khoảng 1.350 – 2.200 kcal/ngày, thường có nhu cầu ăn nhiều loại thức ăn hơn trước. Các bé thường ăn 4 – 5 lần/ngày, bao gồm cả bữa ăn nhẹ. Để có một chế độ ăn uống cân bằng cho trẻ độ tuổi này, cùng theo dõi tháp dinh dưỡng dưới đây nhé!

Xây dựng tháp dinh dưỡng cho trẻ để bé yêu có một chế độ ăn cân bằng và hoạt động thể chất lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 9- 11 tuổi

1 . Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 6 – 11 tuổi

Với 6 tầng tháp theo chiều từ trên xuống (từ đỉnh tháp xuống đến đáy tháp), các nhóm thực phẩm được khuyến nghị cho trẻ ăn với số lượng khác nhau, từ ít đến nhiều. Tầng trên cùng là đỉnh của tháp: Là nhóm thực phẩm nên ăn hạn chế đối với trẻ. Để trẻ có được đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ cần thiết với tỷ lệ cân đối phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ khuyến nghị, cần cho trẻ ăn theo đúng số lượng đơn vị ăn tương ứng với mỗi nhóm thực phẩm được thể hiện trên tháp.

Ví dụ: Việc trẻ ăn đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính cũng quan trọng, vì những món ăn vặt này có thể đóng góp tới 1/3 lượng calorie nạp vào trong ngày. Tuy nhiên, bạn nên nhắc nhở trẻ thay vì chọn ăn snack, bánh ngọt, nước có ga… hãy chọn ăn những đồ ăn tốt cho sức khỏe như trái cây, sữa, bánh mì sandwich, phô mai, bánh quy…

Nền tảng review và chọn khóa học năng khiếu, học kỹ năng

2. Kích cỡ đơn vị ăn của một số loại thực phẩm

Đi kèm với “Tháp dinh dưỡng cho trẻ 6-11 tuổi” đó là “Hình ảnh minh họa kích cỡ đơn vị ăn của một số thực phẩm”, trong đó lượng thực phẩm cho một đơn vị ăn tương ứng với mỗi tầng thực phẩm được minh họa cụ thể giúp người sử dụng có thể hình dung và dễ dàng ước tính lượng thực phẩm tiêu thụ trung bình cho một trẻ trong một ngày.

dinh duong cho tre

3. Qua tháp dinh dưỡng cho trẻ và kích cỡ đơn vị ăn, chế độ ăn uống cân bằng cho trẻ 6 – 11 tuổi, cần tuân thủ những gì?

3.1 Muối, đường

Trẻ cần hạn chế tiêu thụ đường, muối. Trẻ 6–11 tuổi chỉ nên sử dụng tối đa không quá 15g đường và không quá 4g muối một ngày.

3.2 Chất béo

Chất béo không phải là một nhóm thực phẩm nhưng lại chứa chất dinh dưỡng cho trẻ thiết yếu, nhất là chất béo được ép từ các loại hạt như lạc, đậu nành, hướng dương…

Lưu ý : Số lượng dầu mỡ trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ 6 – 11 tuổi được phân theo các nhóm tuổi như sau:

  • 6 – 7 tuổi: 5 phần
  • 8 – 9 tuổi: 5,5 phần
  • 10 – 11 tuổi: 6 phần

Một phần mỡ tương đương với 5g mỡ (khoảng 1 thìa cà phê), một phần dầu tương đương với 5ml dầu ăn (khoảng 2 thìa cà phê).

3.3 Protein

Protein giúp tạo thành các khối mô. Thịt lợn, thịt gia cầm, cá, tôm, trứng là những thực phẩm phổ biến nhất cung cấp chất đạm cho cơ thể. Nếu muốn con có chế độ ăn ít béo, hãy cho bé ăn cá thu, cá hồi, cá trích. Hạn chế cho trẻ ăn các loại thịt chiên có chứa nhiều chất béo bão hòa nhằm tránh tình trạng bé tăng cân khó kiểm soát và gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu Hà Lan cùng với các chế phẩm từ đậu nành (như đậu hũ, sữa đậu nành, tào phớ) cũng là nguồn thực phẩm giàu đạm từ thực vật.

Số lượng thịt, thủy sản, trứng và các hạt giàu đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ 6 – 11 tuổi được phân theo các nhóm tuổi như sau:

  • 6 – 7 tuổi: 4 phần
  • 8 – 9 tuổi: 5 phần
  • 10 – 11 tuổi: 6 phần

Lưu ý: Trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé, một phần thịt, thủy sản, trứng… và các hạt giàu đạm cung cấp 7g protein tương đương:

  • Thịt lợn nạc: 38g
  • Thịt bò: 34g
  • Thịt gà cả xương: 71g
  • Đậu phụ: 71g (khoảng 1 miếng).

Theo Eduliving.vn

NGUYỄN KIM LINH   518210081

5183VMS01

leave your comment


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *