Tập võ

Học võ giúp cải thiện sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Vậy bố mẹ nên cho trẻ học môn võ nào và thời điểm nào là thích hợp nhất?

Học võ là cách giúp trẻ vừa được rèn luyện thể dục vừa học được cách phòng vệ khi gặp kẻ có ý đồ xấu. Vì vậy, bố mẹ thời hiện đại thường xuyên thắc mắc không biết nên cho trẻ học môn võ nào và học ở thời điểm nào là hợp lý nhất.

Qua bài viết này, ODPHUB sẽ mang tới những thông tin hữu ích để bố mẹ tham khảo và dễ dàng lựa chọn nên cho trẻ học võ gì là phù hợp nhất với trẻ.

 

Học võ đem lại lợi ích gì?
Ngày nay, ngoài việc học văn hóa trên lớp, cha mẹ cũng không quên cho con theo học các lớp năng khiếu như: học đàn, học bơi, học võ… để con phát triển một cách toàn diện.

Học võ giúp trẻ rèn luyện thể chất, cơ thể trở nên dẻo dai hơn, tăng sức bền và khả năng tập trung. Trong quá trình học võ, trẻ cũng học được cách kiểm soát cảm xúc của mình, biết chế ngự và xử lý những cảm xúc tiêu cực như lo lắng, áp lực.

Các môn võ đều dạy cho trẻ hiểu về tinh thần thượng võ và truyền thống tôn sư trọng đạo, luôn biết ơn người thầy của mình và yêu quý, đoàn kết với bạn bè đồng môn. Nhờ đó trẻ biết sống có trước có sau, phát triển các kỹ năng mềm cần thiết khi bước ra ngoài xã hội.

 

Khi nào nên cho trẻ học võ?
Giáo sư Allston Stubbs – trưởng Khoa xương khớp của Đại học Wake Forest Hoa Kỳ cho biết: trẻ từ 4 đến 6 tuổi có thể tham gia các hoạt động rèn luyện võ thuật như một hình thức làm quen và vui chơi có vận động. Trẻ sẽ được làm quen với việc cử động khớp và kích hoạt độ đàn hồi của phần mềm trong giai đoạn

Nền tảng review và chọn khóa học năng khiếu, học kỹ năng

này. Và từ 6 tuổi trở đi thì trẻ có thể tham gia các lớp học rèn luyện võ nghiêm túc vì lúc này hệ cơ xương khớp của trẻ đã phát triển đủ để có thể tập các bài rèn sức bền.

Lựa chọn nên cho trẻ học môn võ nào và vào thời điểm nào còn tùy thuộc vào từng bộ môn và khả năng của trẻ. Thông thường khi học võ, các võ sư đều chú trọng truyền dạy cho học trò tư tưởng trước, đó là ưu tiên học võ đức, phát huy trí tuệ của trẻ cũng như sức khỏe vận động. Khi đã thấm nhuần được tư tưởng thì mới bắt đầu rèn các kỹ năng võ thuật.

Bất kỳ bộ môn võ nào cũng có thể giúp cho trẻ phát triển hoàn thiện hơn cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Thế nên bố mẹ có thể cho trẻ tiếp xúc với các môn võ thuật phù hợp với trẻ từ sớm để trẻ có thể lĩnh hội được những tư tưởng tốt đẹp và phát huy được khả năng của mình.

 

Bố mẹ nên cho tNền tảng review và chọn khóa học năng khiếu, học kỹ năngrẻ học môn võ nào?
Học võ không chỉ là cơ hội để trẻ được rèn luyện thể chất và thư giãn mà còn giúp trẻ hình thành kỹ năng tự vệ nếu chẳng may rơi vào tình huống xấu. Vậy bố mẹ nên cho bé học võ gì và ở độ tuổi nào là phù hợp nhất?

Từ 4 đến 6 tuổi trẻ đã có thể bắt đầu làm quen với các môn võ thuật và tinh thần thượng võ. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, cơ thể của trẻ vẫn chưa phát triển đủ cứng cáp, vì vậy bố mẹ không nên lựa chọn các môn võ đối kháng với các kiểu ra đòn tấn công vào vùng đầu và có khả năng gây ra chấn thương nguy hiểm cho trẻ như Boxing hay Muay Thái.

Thay vì chọn những môn võ tấn công thì những môn võ “lấy nhu thắng cương”, không dùng nhiều sức lại là lựa chọn thích hợp hơn cả, cụ thể là các môn võ địa chiến như Jiu Jitsu và Judo.

Jiu Jitsu và Judo tạo ra áp lực vừa phải lên hệ cơ xương của trẻ, giảm nguy cơ gặp chấn thương. Hoạt động đặc thù của 2 bộ môn này là lôi, kéo và siết chứ không phải việc tung đòn nhanh, thế nên huấn luyện viên dễ dàng can thiệp kịp thời khi trẻ có động tác có thể gây nguy hiểm cho bạn đồng môn.

Luyện tập võ thuật, cụ thể là Jiu Jitsu và Judo từ nhỏ sẽ giúp trẻ tăng cường thể lực, rèn luyện được phản xạ tốt và sống kỷ luật hơn. Nếu được rèn luyện từ sớm, trẻ hoàn toàn có được khả năng tự vệ ngang với những người lớn ít rèn luyện thể thao hoặc không biết về võ thuật. Như vậy, trẻ có thể chủ động tự bảo vệ bản thân cũng như người khác nếu chẳng may rơi vào hoàn cảnh bất lợi.

TÁC GIẢ : Trần Quốc Luận 

MSSV 519210159

 

leave your comment


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *