Những cách học nhanh nhớ lâu môn Lịch Sử

Những cách giúp học nhanh nhớ lâu môn Lịch sử

Không chỉ riêng Việt Nam, Lịch sử có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống giáo dục của bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên trong những năm gần đây, việc học và thi Lịch sử luôn làm khó học sinh vì lượng kiến thức rộng và ghi nhớ nhiều. Trong bài viết này, xin giới thiệu đến các bạn những cách học nhanh nhớ lâu môn Lịch sử.

1. Tình hình học và thi môn Lịch sử hiện nay
Vào tháng 07/2019, Bộ GD&ĐT công bố điểm thi chính thức kỳ thi THPT quốc gia 2019. Cùng với đó là những phân tích về phổ điểm các môn thi của kỳ thi này. Môn Lịch sử “đội sổ” về kết quả, đa số thí sinh đạt điểm dưới trung bình với thống kê lên đến trên 70% thí sinh đạt điểm dưới 5. Điểm trung bình của bộ môn này là 4,3 và chỉ có 80 bài thi đạt điểm 10.

Qua đó cũng thấy được tình trạng đáng báo động về công tác giảng dạy cũng như học tập môn Lịch sử ở bậc THPT hiện nay. Đa số học sinh học môn Lịch sử chỉ quan niệm chỉ để cho qua môn vì sau này kiến thức về Lịch sử cũng không áp dụng được gì nhiều ngoài những bạn có ý định thi vào một trong số những ngành liên quan đến Lịch sử.

Tỷ lệ điểm ở kết quả thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử năm 2019

Một trong những lý do khiến môn Lịch sử trở thành nỗi ám ảnh đối với học sinh đó là do bộ môn này hầu như đều phải học thuộc lòng với một số lượng bài vừa dài vừa khó, từ những con số ngày tháng năm tới những sự kiện Lịch sử dễ dàng gây nhầm lẫn cho các em. Chưa kể học sinh còn phải học rất nhiều môn học khác nữa chính vì vậy việc học thuộc lòng môn Lịch sử sao cho vừa dễ vừa nhớ lâu luôn là mong muốn của hầu hết các em học sinh.

2. Cách học nhanh nhớ lâu môn Lịch sử
Với học sinh, sinh viên thì việc học và phải nhớ những kiến thức lịch sử luôn được coi như một thử thách lớn. Dưới đây, là cách để hướng dẫn cho các bạn học sinh có cách học thật sự hiệu quả.

Xâu chuỗi các sự kiện
Chắc hẳn khi học môn Lịch sử không ít bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi vì có quá nhiều dữ kiện phải nhớ. Rất nhiều em bị nhầm từ sự kiện này sang sự kiện khác.

Chính vì thế khi học đến một sự kiện Lịch sử nào, các em cần đọc hiểu kỹ và nắm rõ về các mốc thời gian, nhân vật. Sau mỗi sự kiện học được các em nên vẽ một sơ đồ biểu diễn các sự kiện cụ thể. Như vậy các em sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều. Bên cạnh đó học sinh nên tổng kết lại kiến thức mỗi bài học được theo bảng. Bảng kiến thức ngắn gọn sẽ giúp các em bao quát được tất cả các phần kiến thức quan trọng.

Một cách nhớ lâu môn Lịch sử khác mà các em có thể áp dụng đó là viết những sự kiện mình hay quên, hay nhầm lẫn trên tờ giấy nhớ và dán ở bất cứ chỗ nào các em hay nhìn đến nhất. Cách này sẽ mang lại rất nhiều hiệu quả.

iết cách chọn lọc thông tin để học
Với Lịch sử, việc để nhớ hết tất cả những dữ kiện không phải là một điều dễ dàng. Chúng ta chỉ cần chọn lọc thông tin, học những gì mấu chốt nhất của sự kiện đó. Hãy chú tâm vào những sự kiện nổi bật, quan trọng mà thầy cô thường nhắc tới.

Tuy nhiên cũng không vì thế mà các em học tủ, học lệch. Nhất là những bạn học ban xã hội.

Liên hệ kiến thức học được với thực tế
Để những dữ kiện Lịch sử không bị khô khan thì các em có thể liên hệ với thực tế. Lấy ví dụ minh họa sinh động, thăm quan di tích Lịch sử, xem phim tài liệu… Tất cả những việc này sẽ giúp các em nhớ kiến thức nhanh hơn rất nhiều.

Học đến đâu ghi lại đến đấy
Các em đừng mong rằng gối sách đầu giường hay ngồi đọc sách không mà kiến thức có thể tự đi vào trí nhớ.Chính vì vậy, cách nhớ lâu môn Lịch sử chính là học đến đâu ghi chép đến đấy. Hãy tự viết lại những sự kiện chính sau một bài học.

Thường xuyên tự tổng hợp lại kiến thức và sắp xếp thời gian ôn luyện, các em sẽ nhớ lâu được kiến thức.

Sử dụng sơ đồ tư duy
Không chỉ hữu ích với các môn học khác, sơ đồ tư duy cũng rất hữu dụng để các em học Lịch sử. Sơ đồ tư duy giúp các em hệ thống lại kiến thức đầy đủ, nhớ được những mốc quan trọng. Với sơ đồ tư duy các em sẽ tóm gọn được những diễn biến của sự kiện. Để sau đó ôn tập bài học một cách dễ dàng, tiết kiệm được nhiều thời gian.

Hãy sử dụng sơ đồ tư duy như một cách nhớ lâu môn Lịch sử nhất và thường xuyên sử dụng.

Hồ Thị Thúy Kiều – 519210135

leave your comment


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *