Giúp Phát Triển Tư Duy Ngôn Ngữ Cho Trẻ Từ 06 tháng tới 03 tuổi

Cha mẹ cần làm gì để phát triển tư duy ngôn ngữ cho trẻ?

Cha mẹ cần làm gì để phát triển tư duy ngôn ngữ cho trẻ?

Tư duy ngôn ngữ cho trẻ là một trong những kỹ năng quan trọng

Mỗi ông bố bà mẹ sẽ chẳng có gì tự hào hơn khi con của mình biết cách giao tiếp, ứng xử một cách tích cực với những người xung quanh. Việc giao tiếp sẽ giúp khả năng thu hút và duy trì những mối quan hệ tốt đẹp của một đứa bé, sẽ giúp sự thành công của chúng trong cuộc sống sau này rất tốt…

Bên cạnh đó tư duy ngôn ngữ cho trẻ là điều vô cùng quan trọng, nó giúp con trẻ phát triển năng lực tư duy, khả năng liên tưởng và sáng tạo, góp phần vào việc hình thành nhân cách ở trẻ sau này.

Phát triển tư duy ngôn ngữ

Phương pháp giúp phát triển tư duy ngôn ngữ cho trẻ tốt hơn

Phát triển tư duy ngôn ngữ
Đây là cách giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ tốt nhất

Tăng cường khả năng quan sát cho trẻ giúp phát triển tư duy ngôn ngữ cho trẻ từ sớm

Thay vì cha mẹ giết chết thời gian của con bằng các thiết bị thông minh như điện thoại, Ipad… thì cha mẹ hãy cho con ra ngoài để quan sát mọi sự vật xung quanh.

Khi quan sát, con sẽ nắm bắt được các quy luật, các nguyên tắc của các sự vật, sự việc… và chuyển hóa nó thành tên gọi.

Quan sát là yếu tố, nguồn vào đầu tiên của chỉ số IQ, giúp con tiếp nhận các thông tin qua các sự vật, sự kiện mà con quan sát được. Sau khi quan sát, sẽ vận hành lập luận, từ đó giúp con có tư duy lập luận logic, khoa học hơn từ đó là tiền để để vận hành việc trình bày, diễn đạt những gì mà mình quan sát được.

đọc cho trẻ giúp phát triển tư duy ngôn ngữ

Tăng cường trò chuyện giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ từ sớm

Đây là cách giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ tốt nhất

Một trong những phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ nhất đó chính là tăng cường trò chuyện cùng trẻ.

Ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ, việc giao lưu – trò chuyện giữa bố mẹ và con không chỉ giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương mà đã có rất nhiều chứng minh khoa học cho thấy bố mẹ càng nói chuyện nhiều với trẻ, trẻ càng trở nên thông minh hơn.

Trong quá trình nói chuyện, trẻ sẽ cảm nhận được các sắc thái, tình cảm của người nói qua ngôn ngữ, giọng điệu và âm vực khi nói. Từ đó, trẻ có biết cách sử dụng ngôn ngữ vào các hoàn cảnh, đối tượng khác nhau.

Ngoài ra, việc trò chuyện – giao tiếp với trẻ còn giúp tư duy ngôn ngữ nói của trẻ tốt hơn bởi khi đã tạo thành thói quen, trẻ sẽ giao tiếp tự nhiên hơn, diễn đạt ngôn ngữ trôi chảy hơn và đặc biệt là các sắc thái của ngôn ngữ có độ sâu, hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm cách giao tiếp với trẻ giúp phát triển tư duy ngôn ngữ từ sớm cho trẻ tại đây:

nuoicondungcach.com/…/phat-trien-tu-duy-ngon-ngu-tre

Nền tảng review và chọn khóa học năng khiếu, học kỹ năng
giúp trẻ phát triểu tư duy

Quan sát và mô tả lại

Bằng cách cha mẹ cho con mô tả lại những điều con được làm, được nghe hoặc nhìn thấy  cũng là một cách rất tốt giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy ngôn ngữ của mình, việc trẻ phải kể lại điều gì đó sẽ đòi hỏi trẻ cách diễn đạt câu, ý của mình một cách dễ hiểu nhất cho mọi người.

Tuy nhiên cha mẹ lưu ý khi con diễn đạt sẽ có lúc con diễn đạt không tốt cha mẹ cần hướng dẫn lại cho con và chỉ cho con cách thực hiện sao cho dễ hiểu hơn chứ không vội mắng trẻ để trẻ ngại và không dám thể hiện mình nữa.

Đối với trẻ nhở từ mẫu giáo trở xuống, hãy gọi tên những thứ bên trong hoặc xung quanh ngôi nhà. Hoặc hãy viết ra tên của mỗi đồ vật và gắn lên đồ vật đó để khi trẻ đi qua chúng, trẻ sẽ nhận ra và ghi nhớ từ đó. Ví dụ, viết chữ “giường” lên 1 mẩu giấy và gắn vào đầu giường.

Xem thêm các lớp học phát triển tư duy ngôn ngữ cho trẻ tại TP. Hồ Chí Minh tại đây:

Nền tảng review và chọn khóa học năng khiếu, học kỹ năng
Phát triển tư duy ngôn ngữ cho trẻ

Cùng con phản xạ các tình huống hàng ngày

Cha mẹ hãy cùng con tái hiện lại các tình huống xảy ra trong cuộc sống để cùng con phân tích, lập luận.

Việc tái hiện và phản xạ tình huống không chỉ giúp con có thêm các kỹ năng bảo vệ bản thân mình khỏi các nguy hiểm hàng ngày mà còn giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ. Bởi trong quá trình phản xạ – xử lý tình huống, trẻ cần phân tích tình huống, tìm hiểu nguyên nhân, đưa ra các giả thuyết để lập luận, tìm ra phương án xử lý…

Việc xử lý các tình huống sẽ giúp tư duy ngôn ngữ của trẻ có sự logic, chắc chắn hơn khi đưa ra ý kiến.

Phát triển tư duy ngôn ngữ bằng cách đọc và phản xạ sách

Việc đọc cho trẻ nghe từ khi trẻ mới sinh ra có thể nhiều cha mẹ nghĩ đó là điều viển vông nhưng đây là một cách rất tốt để bạn giúp con tăng vốn từ và bước đầu đặt những viên gạch xây móng đầu tiên. Thời gian nghe truyện có thể đem lại những phát triển hoàn toàn mới cho khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Thông qua việc dành thời gian đọc sách/truyện cho con, cha mẹ sẽ giúp trẻ nhận biết những điều kỳ diệu mà ngôn ngữ đem lại và sự thích thú của trẻ đối với những điều kỳ diệu đó sẽ biến trẻ thành người ham học.

Không chỉ thế, trẻ cũng sẽ học được rất nhiều về ngữ pháp và ngôn ngữ. Trong những quyển sách thiếu nhi, từ ngữ luôn được đi kèm với giai điệu và hình ảnh sinh động, vì thế trẻ sẽ dễ dàng lĩnh hội được kiến thức.

Khi đọc sách, trẻ tiếp nhận thêm cho mình nhiều vốn từ hơn, nâng cao kỹ năng ngôn ngữ một cách hệ thống.

Sau khi đọc sách, cha mẹ hãy cùng trẻ tóm tắt lại các nội dung trẻ đã đọc qua sơ đồ tư duy hoặc văn bản. Việc tóm tắt nội dung đã đọc không chỉ giúp trẻ ghi nhớ mà còn giúp trẻ biết cách lựa chọn ngôn từ để chắt lọc các thông tin, từ khóa… từ đó giúp trẻ xác định được các trường từ vựng quan trọng.

Điều quan trọng nữa là, đọc sách cũng giúp con trẻ tự tin hơn và có khả năng đọc to trước mọi người, từ đó hạn chế được việc trẻ chỉ đọc thầm.

Lặp lại nhiều lần

Việc lặp đi lặp lại một việc nhiều lần sẽ giúp trẻ thực hành và nói đi nói lại cái đó nhiều lần. Đó có thể là những bài hát, những quyển sách hay những lời chỉ dẫn.

Nếu như bạn làm theo một quy tắc thì mọi thứ sẽ trở nên quen thuộc với trẻ và khi trẻ đã quen, chúng sẽ hiểu và cố gắng làm giống như thế.

Đây là một cách cha mẹ truyền cho con những tư duy tích cực, hành vi tích cực nhé!

Tăng cường trí tưởng tượng cho trẻ

Hãy giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ của mình bằng cách tăng cường vốn sống, trí tưởng tượng của trẻ qua những hoạt động của cuộc sống. Hãy cùng trẻ hóa thân vào thế giới cổ tích với các nhân vật trong các câu chuyện hay thế giới động vật để giao lưu. Khi trí tưởng tượng của trẻ phong phú thì ngôn ngữ của trẻ cũng trở nên phong phú và sáng tạo hơn.

Giao tiếp nhiều với mọi người xung quanh (đặc biệt là trẻ nhỏ)

Việc cho trẻ giao lưu nói chuyện với mọi người là điều kiện vô cùng quan trọng giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp tương tác với mọi người xung quanh, trẻ sẽ học cách chia sẻ hoặc mong muốn nên trẻ cần phát triển khả năng truyền đạt nhu cầu đó một cách nhanh chóng và nếu như dành đủ thời gian chơi đùa với bạn bè, trẻ sẽ sớm học được cách truyền tải suy nghĩ, cảm giác thành lời.

Ngôn ngữ là công cụ giao tiếp

Ngôn ngữ là công cụ để dùng trong giao tiếp xã hội hàng ngày. Không có ngôn ngữ, con người không thể giao tiếp với nhau được, thậm chí là khó có thể tồn tại được. Nhất là trẻ em, chúng cần ngôn ngữ để giao tiếp, để nói người lớn hiểu các em cần gì và muốn gì.

Ngôn ngữ chính là một trong những công cụ để thúc đẩy trẻ trở thành một thành viên của xã hội. Vì trẻ nhỏ cần có nhu cầu được chăm sóc và bảo vệ, nên ngôn ngữ là điều rất quan trọng giúp người lớn hiểu và giúp đỡ các em.

Ngôn ngữ là công cụ để phát triển tư duy

Ngôn ngữ đóng vai trò rất lớn trong việc giáo dục trí tuệ cho trẻ. Trước hết ngôn ngữ là phương tiện giúp trẻ có thể nhận thức được thế giới xung quanh bé. Vì sự phát triển trí tuệ của trẻ sẽ chỉ diễn ra khi trẻ hiểu và biết về những thứ xung quanh bé, tuy nhiên sự phát triển đó sẽ không thể nào diễn ra nếu trẻ không có ngôn ngữ.

Tư duy ngôn ngữ chính là cơ sở cho mọi suy nghĩ và tư duy của trẻ. Khi trẻ quan sát và tìm hiểu thế giới xung quanh, để trẻ có thể hiểu về những thứ trẻ nhìn thấy thì cần có sự giải thích của những người xung quanh bé. Nếu chỉ cho trẻ nhìn mà không sử dụng ngôn ngữ để giải thích về nó, trẻ sẽ không hiểu gì về thứ trẻ đang nhìn thấy. Dẫn đến việc trẻ không phát triển tư duy và không biết cách để phân biệt giữa sự vật này với sự vật khác.

Phát triển tư duy ngôn ngữ là công cụ để giáo dục đạo đức cho trẻ

Có thể thấy rằng, phát triển tư duy ngôn ngữ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp đỡ người lớn có thể giáo dục đạo đức của trẻ tốt hơn. Nhờ có ngôn ngữu, trẻ có thể trang bị được cho mình những kiến thức, hiểu biết về những nguyên tắc, chuẩn mực đạo đức, rèn luyện cho trẻ những tình cảm và hành vi đạo đức phù hợp với xã hội mà trẻ đang sống.

Quan tâm và giao tiếp giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ:

Nhiều đứa trẻ bị chậm phát triển về mặt ngôn ngữ cũng một phần là do các em không được tiếp xúc thường xuyên với ngôn ngữ. Hàng ngày do bố mẹ quá bận rộn với công việc của mình dẫn đến việc không có ai nói chuyện và chỉ dạy bé về những thứ xung quanh. Dẫn đến, tri thức của trẻ về thế giới xung quanh bị thu hẹp, trẻ không có cơ hội để giao tiếp và tương tác với môi trường xung quanh bé.

Trên đây là những chia sẻ giúp các bậc phụ huynh có thể tìm và lựa chọn được chương trình giáo dục mầm non phù hợp cho con em của mình. Giúp cho con có thể phát triển hoàn thiện bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần. Các bậc phụ huynh cũng có thể tham khảo về chương trình giáo dục mầm non dưới đây để trang bị cho con một nền tảng giáo dục tốt nhất:

Để giúp con phát triển thông minh hơn, ngoài việc phụ thuộc vào cách ba mẹ nuôi dạy trẻ, chúng ta còn cần quan tâm tới việc tìm cho bé một chương trình giáo dục mầm non tốt nữa. Vậy chương trình giáo dục mầm non như thế nào mới là tốt cho trẻ, giúp trẻ thông minh hơn?

Họ và Tên: VĂN ANH KHOA

LỚP: 5193V01

MÃ SỐ SINH VIÊN: 518210456

 

 

 

 

 

 

leave your comment


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *