Những bí quyết giúp trẻ học âm nhạc hiệu quả

Những bí quyết giúp trẻ học âm nhạc hiệu quả

Âm nhạc là một trong những điều đầu tiên mà trẻ em có thể cảm nhận được. Trẻ đã có thể phản ứng với âm nhạc trước cả khi biết đi, biết nói. Vậy cha mẹ nên làm gì để bé có thể học âm nhạc thật hiệu quả?

Trẻ em sẽ rất khó có thể làm quen với âm nhạc nếu không có hình ảnh để liên tưởng. Bạn nên cho trẻ ngắm các hình ảnh trên bao bì đĩa CD trước hoặc trong khi nghe nhạc.

Nền tảng review và chọn khóa học năng khiếu, học kỹ năng

Ảnh: Zing.vn

Sử dụng nhiều tranh ảnh minh họa sẽ mang lại hiệu quả tiếp thu càng cao. Như trường hợp của nhạc cổ điển (loại nhạc thường không tạo được nhiều hứng thú ở trẻ), cha mẹ có thể cho trẻ xem hình ảnh những loại nhạc cụ khác nhau và giải thích một chút để trẻ liên tưởng đến nguồn âm thanh mà chúng đang nghe. Như vậy, trẻ sẽ thêm thích thú và học âm nhạc tốt hơn.

2. Cho trẻ sử dụng các nhạc cụ đơn giản

Trẻ em chắc chắn sẽ rất thích nếu được sử dụng nhạc cụ để chơi theo bản nhạc mà chúng đang nghe. Cha mẹ có thể mua một số nhạc cụ đồ chơi dành cho trẻ em hoặc tự tạo ra những nhạc cụ thú vị cho bé.

Nền tảng review và chọn khóa học năng khiếu, học kỹ năng

Ảnh: Music for Kids

Bạn có thể cho những hạt gạo hoặc các miếng nui khô vào một cái chai nước rỗng nhỏ. Khi nghe nhạc, hãy cho bé đập hay lắc chai nước để bước đầu cảm nhận về nhịp & phách. Đây là cách giúp trẻ học âm nhạc hiệu quả.

3. Tạo sân chơi âm nhạc cho trẻ

Bố mẹ cũng nên tạo một sân chơi âm nhạc tại nhà cho bé để kích thích trẻ tập luyện. Chẳng hạn như tạo một sân khấu cho bé biểu diễn định kỳ, cho bé làm giáo viên và dạy lại cho bố mẹ, v.v.

Nền tảng review và chọn khóa học năng khiếu, học kỹ năng

 Ảnh: KidBuzz 

Những hoạt động trên sẽ giúp trẻ ôn lại kiến thức đã được chỉ dạy. Bố mẹ qua đó cũng nắm được sự tiến triển của con. Việc này cũng giúp phát triển khả năng biểu diễn của trẻ. Từ đó bé sẽ mạnh dạn hơn khi tham gia vào những sân chơi lớn hoặc biểu diễn cùng bạn bè. Việc học âm nhạc của trẻ sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

4. Khen thưởng thành quả của trẻ

Trẻ sẽ cảm thấy thích thú nhiều hơn khi được bố mẹ khen thưởng. Chẳng hạn như một món quà nhỏ, một buổi đi chơi hoặc đơn giản là một món ăn bé thích, v.v khi bé hoàn thành một mục tiêu nào đó.

Song song với thưởng, bố mẹ cũng có thể đề xuất những hình phạt nho nhỏ khi bé xao lãng, thiếu tập trung. Điều này sẽ khuyến khích các bé luyện tập chăm chỉ để học âm nhạc với kết quả tốt.

5. Kết hợp âm nhạc với vận động

Trẻ em cực kỳ thích vận động. Để nâng cao hiệu quả học âm nhạc của bé, phụ huynh có thể đăng ký các khóa học Dancesport hoặc Hiphop, Zumba kid, Cover dance, v.v cho trẻ.

Nền tảng review và chọn khóa học năng khiếu, học kỹ năng

Ảnh: Calikids Academy

Những khóa học này không chỉ giúp bé được “sống” môi trường đầy âm nhạc mà còn kết hợp rèn luyện thân thể cho bé. Trẻ sẽ trở nên năng động, khỏe mạnh và yêu thích âm nhạc một cách nhanh chóng.

Âm nhạc là một thế giới rộng mở và sáng tạo. Hiểu rõ đặc điểm lứa tuổi của trẻ, chọn đúng thể loại âm nhạc và khóa học cho bé, cùng học và vui chơi với con chính là những bước đi chắc chắn và toàn diện để trẻ bắt đầu với việc học âm nhạc và phát triển một tâm hồn phong phú sau này.

 

 

leave your comment


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *