DẠY HỌC CHỮ CHO TRẺ TỰ KỶ TỪ 4 – 6 TUỔI

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ được xem là một loại hội chứng “Tâm lý”. Đồng thời, đây cũng là tình trạng khiếm khuyết của việc phát triển não bộ của trẻ. Tự kỷ thường xuất hiện ở bất kỳ trẻ nào, dù là trẻ khỏe mạnh hoàn toàn về thể chất. Dạy trẻ tự kỷ học chữ và đọc chữ cần đúng biện pháp và kiên trì trong thời gian dài.

Dạy trẻ tự kỷ đọc và học chữ đúng cách

Dạy trẻ tự kỷ đọc và học chữ là một quá trình khá khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì và yêu thương của người dạy. Dưới đây là 3 phương pháp thiết thực giúp trẻ nhanh biết đọc và học chữ hơn.

  • Dạy trẻ tự kỷ đọc và học chữ bằng ngôn ngữ

Thông thường, trẻ tự kỷ thường không có phản ứng khi người đối diện phát ra âm thanh hay ngôn ngữ. Do đó, để dạy trẻ tự kỷ đọc nhanh thì trước tiên cần sử dụng ngôn ngữ để tạo ra phản ứng của trẻ.

 

Người dạy có thể dùng những từ đơn để kích thích khả năng ngôn ngữ của trẻ như: Ủm bò, cá, gà, xe, cô, ông, ong,…(

Bên cạnh ngôn ngữ, dạy trẻ tự kỷ đọc và học chữ bằng hình ảnh cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng hiện nay. Đối với trẻ tự kỷ, phản ứng âm thanh và ngôn ngữ khá chậm chạp hoặc thậm chí là không có. Trong khi đó, hình ảnh với màu sắc rực rỡ và hấp dẫn sẽ thu hút trẻ thể hiện cảm xúc tốt hơn.

Kết hợp hình ảnh con ong, con bò,… để dạy trẻ học chữ. Các động tác tay để phụ họa cho hành động như “Cá” – “Bơi” thì chụm tay lại và bơi, “Gà” – “Gáy” làm động tác đưa tay lên miệng kêu ò ó o,… Những hình ảnh trực quan này sẽ giúp trẻ phát âm và học chữ đạt hiệu quả tốt hơn.

  • Dạy trẻ tự kỷ đọc và học chữ bằng công cụ hỗ trợ

Một số phương pháp dạy trẻ bị tự kỷ

Các công cụ hỗ trợ như âm thanh, động tác minh họa, đồ chơi học chữ,… cũng có tác dụng lớn trong việc dạy trẻ tự kỷ đọc và học chữ. Cha mẹ nên tận dụng các đồ vật hấp dẫn có chữ viết để giúp trẻ nhận mặt chữ nhanh hơn.

 

Có thể nói, dạy trẻ tự kỷ đọc và học chữ là một “Cuộc chiến tranh trường kỳ”. Người dạy phải có đủ kiên trì và tình yêu thương để giúp trẻ vượt qua được chướng ngại tâm lý và tiếp thu nền giáo dục của xã hội.

 

Tôi dạy con tự kỷ như thế ! – HÃY YÊU CON , YÊU CON HƠN NỮA

 

Để giúp trẻ tự kỷ tập viết chữ phụ huynh cần:

Cả hai trường hợp thì trẻ đều có lợi nếu sử dụng bút chì nặng, dụng cụ giữ bút chì, bút chì có kèm theo dây đeo vào cổ tay đàn hồi (kiểu dây chun), và không dùng giấy trơn.

Luyện các bài tập tăng cường vận động đều đặn hàng ngày.

Tập vẽ, tập tô nét, rồi mới đến tô chữ cái cơ bản, rồi mới đến tô vần, tô chữ: Cái này thì nhiều topic đã viết, các bạn mua các quyển sách tập tô nét cơ bản, tô chữ cái ở hiệu sách về dạy trẻ.

Luyện kỹ năng cầm bút đúng (khi bắt đầu) và kỹ năng viết đều đặn mỗi ngày, mỗi lần thời gian ngắn nhưng có thể nhiều lần mỗi ngày. Điều này vô cùng quan trọng.

Có một số cách giúp trẻ hoàn thiện kĩ năng cầm bút của mình như: cho trẻ vẽ tranh để làm hoạt động tiền đề giúp trẻ có thể tập viết được. xen kẽ những vận động thô trong những bài học nhận thức là một cách hiệu quả (ví như là nhún bóng rồi chuyển sang vẽ và nhận thức chữ M).

Dùng đồ vật giúp trẻ có thể viết chữ được lắp ráp nhận dạng chữ gồm những nét gì. Cho trẻ chơi, tiếp xúc, nhìn, làm quen với các chữ cái dạng đồ chơi, như là xốp, nhựa, gỗ, … bằng nhiều hình thức nhưng trẻ cầm nắm, sờ mó chúng nhiều lần mỗi ngày, nhiều ngày tháng thì chúng sẽ hình dung dễ.

Cách này quả là đúng với trẻ thích cầm những thứ ấy lắm, hãy mua rất nhiều đồ chơi có chữ từ khi cháu 4 tuổi đến tận bây giờ vẫn thỉnh thoảng có thứ mới. Giúp bé hình dung chữ viết rất tốt, có thể viết được cả câu chữ dài nhưng mà chữ thì nguệch ngoạc nên cần phải luyện nhiều thêm nữa.

HỒ CẨM QUYÊN – 519210113

leave your comment


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *