Tương lai con cái “THÀNH” hay “BẠI” đều từ cách nuôi dạy của cha mẹ!!!

Tương lai con cái “THÀNH” hay “BẠI” đều từ cách nuôi dạy của cha mẹ!!!

Đôi khi, tiền bạc không phải yếu tố quyết định đến thành công của con cái. Tư duy dạy bảo của cha mẹ mới là quan trọng. “Dạy con kiểu nhà giàu” hay “dạy con kiểu nhà nghèo” sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai của con.

Hình ảnh có liên quan

Trải nghiệm thuở thơ ấu tác động lớn đến tương lai của trẻ

Theo các nhà nghiên cứu, sự khác biệt giữa các tầng lớp trong việc nuôi dạy trẻ ngày càng tăng. Đó là một dấu hiệu của sự bất bình đẳng ngày càng lớn. Cách nuôi dạy khác nhau dẫn đứa trẻ đến những lối rẽ khác nhau trên đường đời. Điều này làm sự phân hóa xã hội sâu sắc hơn liên quan chặt chẽ đến thu nhập.

Trong một nghiên cứu của mình, Sean F. Reardon, chuyên gia nghiên cứu về đói nghèo và bất công trong giáo dục tại Đại học Stanford (Mỹ) cho biết: “Những trải nghiệm từ thời thơ ấu có thể tác động rất lớn đến sự phát triển nhận thức, tình cảm, nhận thức xã hội lâu dài của trẻ. Những điều này ảnh hưởng đến khả năng thành công về học vấn và thu nhập sau này. Trải nghiệm sớm từ thời nhỏ sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống dài lâu của mỗi người”.

“Dạy con kiểu nhà giàu” để chúng thành công!

Các gia đình khá giả quản lý con bằng các lịch hoạt động. Họ sớm đăng ký cho trẻ vào các lớp học nghệ thuật, múa ba lê, chơi bóng và chương trình ngoại khóa. Thường cả cha lẫn mẹ đều dành nhiều thời gian để đọc cho con nghe. Họ thể hiện sự lo lắng và chia sẻ về lịch học dày đặc hay mức độ căng thẳng của con cái để chúng bớt áp lực hơn, thay vì tăng thêm áp lực.

dạy con kiểu nhà giàu
dạy con kiểu nhà giàu

“Những bậc cha mẹ có tiền luôn coi con cái như một dự án cần đầu tư lâu dài cẩn trọng”. nhà xã hội học Annette Lareau, Đại học Pennsylvania (Mỹ), cho hay. Họ cố gắng bồi đắp cho con các kỹ năng thông qua việc gần gũi quan sát và cho trẻ tham gia các hoạt động. Họ dạy trẻ đặt câu hỏi về các tấm gương thành công và hướng tới những tổ chức danh tiếng để trẻ có động lực phấn đấu.

Trong các gia đình giàu có và trung lưu ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, trẻ bắt đầu tham gia học nghệ thuật từ nhỏ. Trong đó, thống kê cho thấy khoảng một nửa số cha mẹ tốt nghiệp đại học và có thu nhập cao đã đăng ký cho con học các lớp nghệ thuật trải nghiệm từ trước khi trẻ lên 5 tuổi. Và hầu hết các cha mẹ thành đạt, giàu có đều đăng ký cho con vào các nơi học tập uy tín với chất lượng chuyên môn và chăm sóc tốt.

Khác biệt giữa “dạy con kiểu nhà giàu” và “dạy con kiểu nhà nghèo”

Có một sự thật là, những sai lầm này diễn ra hầu hết ở những nhà nghèo. Trẻ em dành phần lớn thời gian ở nhà với các thành viên trong gia đình của mình. Đôi khi, các em thường lớn lên ở những khu vực mà chính bố mẹ cũng cảm thấy được rõ ràng là không tốt cho việc nuôi dạy con cái của họ.

Một trong những sai lầm lớn nhất đó là cha mẹ dành quá ít thời gian và nguồn đầu tư cho con cái. Họ có thể chẳng chuẩn bị gì nhiều khi con đến trường hay đi làm. Điều này có thể dẫn đến việc trẻ dần trở nên mất phương hướng ngay từ nhỏ. Chúng cũng sẽ thiếu tư duy sắp xếp cuộc sống và từ đó sẽ có công việc với mức thu nhập thấp hơn sau này.

Nhiều bậc cha mẹ, đặc biệt là những cha mẹ nghèo hoặc ít học, thì luôn tin rằng con cái sẽ tốt hơn khi được phát triển một cách tự nhiên. Họ để con độc lập hơn và có nhiều thời gian để chơi tự do. Tuy nhiên, họ không nhận ra việc phát triển tự nhiên khác với việc phát triển tự do không có phương hướng rõ ràng. Chính sự dễ dãi trong tư duy khiến trẻ luôn cảm thấy không có động lực để phấn đấu. Theo thời gian sẽ làm trẻ thui chột ý chí và thiếu sự kiên trì.

Dạy con kiều nhà giàu: Tư duy thế nào cho đúng?

Trong thực tế, chỉ 1/5 các gia đình thu nhập và học vấn thấp thực hiện việc đăng ký cho con tham gia các lớp nghệ thuật, phát triển kỹ năng trước 5 tuổi. Và những gia đình này thì thường giao con cho ông bà hay người thân chăm giúp thay vì cho con đi học mầm non từ nhỏ.

Nhiều người cho rằng, cả 2 cách nuôi dạy con cái đều có những lợi ích nhất định. Con cái của những người nghèo thì có xu hướng cảm thấy dễ hài lòng với cuộc sống hơn. Chúng độc lập hơn, ít mè nheo và gần gũi với các thành viên trong gia đình mình. Còn những đứa trẻ sinh ra trong các nhà giàu có thì luôn bày tỏ cảm xúc, sự khó chịu và mong đợi mọi người giúp mình khi cần giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Nhưng sau hết, những đứa trẻ được nuôi dạy đúng cách, rút cục sẽ có nhiều hơn các kỹ năng tạo cơ hội tiến tới trở thành tầng lớp giàu có, trung lưu. Trong khi con cái số còn lại thì thường chật vật mưu sinh. Trẻ từ các gia đình khá giả thường có kỹ năng tốt hơn để đi vào con đường trở thành các chuyên gia hoặc tham gia bộ máy quản lý và thành công ở nơi làm việc lẫn cuộc sống.

Đi tìm nguyên nhân!

Các nhà xã hội học nói rằng sự khác biệt tăng lên giữa các nhóm bởi vì cha mẹ thu nhập thấp có ít tiền để chi trả cho các khóa học âm nhạc hay chương trình phát triển cá nhân của con và họ cũng ít có thời gian đưa con cái đến viện bảo tàng hay tham gia các sự kiện ở trường.

Cuộc khảo sát này cũng thăm dò về các thái độ và nỗi lo lắng của cha mẹ. Ở Mỹ, hầu hết các cha mẹ nói họ không quan tâm đến điểm số của con miễn là trẻ học hành chăm chỉ. Nhưng ngược lại hơn 50% cha mẹ ở các quốc gia nghèo cho biết điều cực kỳ quan trọng với họ là con cái kiếm được mảnh bằng đại học, trong khi chỉ 39% cha mẹ giàu có bận tâm tới việc này.

Cuộc đời của một đứa trẻ có dễ dàng và thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào xuất thân và cách nuôi dạy của gia đình. Sự khác biệt về tuổi thơ của những đứa trẻ sẽ tạo ra thay đổi trong phần đời còn lại. Chúng sẽ được khắc họa trong chính thái độ của các em với cuộc sống. Khi nuôi dạy đúng cách thì con cái sẽ có cơ hội thành công cao hơn trong tương lai.

Mọi đứa trẻ rồi cũng đều sẽ lớn lên. Sự lựa chọn nuôi dạy như thế nào là của các bậc cha mẹ!

Nguồn tham khảo: Báo Phụ Nữ Ngày Nay

3 Comments


 1. Quốc Duy Phan

  Cuộc sống luôn là một cuộc chạy đua. Có người sinh ra ở vạch xuất phát, phải nỗ lực hết mình để tới đích. Có người sinh ra cách vạch đích một bước chân, phóng một cái là tới đích. Có người sinh ra lố cả vạch đích, phải lùi lại hoạ chăng mới bằng người khác. Còn có người sinh ra đã thuộc nhà tài trợ, ban tổ chức cuộc đua, đứng bên ngoài hả hê cười nhìn cuộc đua. Dạy “kiểu nhà giàu” hay “kiểu nhà nghèo” cũng chỉ là một phần thôi.

  Reply
 2. Than Thai

  Đâu chả vậy, nhưng đứa trẻ sinh ra trong những gia đình có bàn đạp về tài chính tốt thì cuộc sống sẽ rất thuận lợi, thậm chí có những đứa trẻ sinh ra trên cả “vạch đích”. Tôi thấy mình may mắn khi thuộc tầng lớp “thìa nhôm”.

  Reply
 3. Hải Hà

  Trẻ em luôn luôn vô tôi. Chỉ mong các bậc cha mẹ đừng biến sự yêu thương thành sự huỷ hoại trẻ nhỏ. Trẻ em cần được dạy dỗ các phép tắc, đạo đức, lao động và yêu thương thì mới có thể hạnh phúc được.

  Reply

leave your comment


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *