Dạy Bơi Cho Trẻ Từ 1 tuổi

Dạy Bơi Cho Trẻ Từ 1 tuổi

Bơi lội là

một trong những môn thể thao giúp cho trẻ em phát triển một cách toàn diện, tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai, phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ đồng thời những kỹ năng cần thiết này sẽ giúp trẻ có thể tự bảo vệ mình trong môi trường nước. Do đó đa số phụ huynh đều muốn con mình biết bơi càng sớm càng tốt. 

Tại sao nên cho trẻ học bơi?

Trẻ được tập bơi từ nhỏ sẽ có khả năng phát triển toàn diện nhanh hơn trẻ bình thường. Vì thế, ở các nước tiên tiến phương Tây, cha mẹ thường cho con tiếp xúc với nước từ rất sớm. 

Theo hiệp hội Nhi khoa Mỹ, trẻ em khoảng 2 tháng tuổi hoàn toàn có khả năng tự chủ khi dưới nước. Trẻ có thể sải tay vận động do quá trình xoay chuyển trong bụng mẹ nên khi xuống nước trẻ sẽ biết cách làm thế nào có thể nổi lên mặt nước. Thường các cha mẹ

sẽ lo lắng khi quyết định cho con tập bơi sớm, nhưng đây lại là điều tốt đối với trẻ. Khi đó trẻ sẽ được phát triển kĩ năng phản xạ tự nhiên vốn có của bé. Nếu bị bỏ quên phản xạ này, sẽ rất lâu bé mới có thể rèn luyện lại được.

1. Cho trẻ khởi động và làm quen với nước

Bước đầu tiên khá quan trọng không chỉ với trẻ em mà còn cả người lớn đó là khởi động. Khởi động để làm ấm cơ thể và giúp cơ, xương khớp uyển chuyển hơn, hạn chế nguy cơ chuột rút.

Tiếp theo ban có thể đưa trẻ từ sơ sinh xuống bể bơi để làm quen với nước, bạn cho bé vui chơi 1 – 2 buổi cùng cha mẹ dưới nước có sự theo sát 24/24 và bé phải có tâm lý thoải mái khi tiếp xúc với nước. Một số lưu ý cơ bản:

day-be-tap-boi-voi-8-buoc-3

– Luôn giữ bé trong tay bạn.

– Đảm bảo rằng bé mặc bỉm phù hợp (có thể chọn bỉm vải) để tránh phân hòa vào nước bể bơi .

– Một bé sơ sinh có thể bị chết đuối khi ngập trong 2,54cm nước, trong khoảng thời gian dưới 30 giây. Do đó, hãy lưu ý mực nước.

– Luôn giữ các dụng cụ sơ cứu và cấp cứu gần bể bơi.

2. Nếu trẻ chưa biết bơi chút nào, việc đầu tiên là dạy trẻ cách tự nổi

Nếu bé đang độ tuổi chập chững biết đi hoặc lớn hơn mà chưa biết bơi, bạn có thể dạy trẻ bắt đầu bằng bài học cách tự nổi trên mặt nước. Kỹ năng này sẽ giúp trẻ bình tĩnh hơn khi gặp nạn dưới nước. Đảm bảo đầu trẻ ở trên mặt nước và dạy trẻ cách hít thở cho tới khi có người đưa trẻ lên bờ.

Các bước dạy trẻ tự nổi trên mặt nước bao gồm:

– Bình tĩnh nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở (có thể lấy tay bịt mũi) để phổi không bị sặc nước.

– Thả lỏng người để nước đẩy lên, đầu nổi sát mặt nước, chân ở phía nước sâu.

– Đạp mạnh chân xuống nước để nhô đầu khỏi mặt nước. Khi ở trên mặt nước, há miệng to để thở, khi xuống dưới mặt nước, ngậm miệng và từ từ thở ra.

day-be-tap-boi-voi-8-buoc-1

3. Cho bé tập đá chân và thổi bong bóng

Sau khi đã biết cách tự nổi trong nước, những kỹ năng khác mà trẻ cần học bao gồm:

– Cách thổi bong bóng: yêu cầu trẻ úp mặt xuống nước và thở đều đặn để tạo ra những bong bóng nhỏ dưới nước và nhắc trẻ không được hít vào. Lưu ý bạn phải hướng dẫn bé thở bằng mũi chứ không phải bằng miệng. Điều này giúp hạn chế tình trạng sặc nước. những kỹ năng khác mà trẻ cần học bao gồm:

– Cách đá chân: luôn luôn được thực hiện với chân gần như duỗi thẳng và đạp mạnh xuống nước.

Kỹ năng đá chân có thể được dạy một cách tốt nhất khi bạn để trẻ bám vào gờ bể bơi. Khi đó, trẻ có thể giữ đầu trên mặt nước.

4. Dạy bé cách nổi trên mặt nước

Muốn bơi được thì phải nổi được trên mặt nước. Đây là quy tắc “bất di bất dịch”, vì vậy bài tập tiếp theo bạn cần dạy bé là tập nổi. Bạn hướng dẫn bé thả lỏng, sau đó lấy hơi úp mặt xuống nước, thả dần ra. Lúc này bạn có thể giúp bé kéo tay, di chuyển trên mặt nước. Tập nhiều đến khi bé có thể tự nổi mà không cần đến sự giúp đỡ.

6. Tập cho bé cách lướt nước

Lướt nước để có thể tiến về phía trước. Bài tập lướt nước khá đơn giản. Phụ huynh có thể cho bé đạp chân vào 2 bàn tay của mình, lướt về phía thành bể, bám vào bể. Hoặc ngược lại đạp chân vào thành bể để lướt lên phía trước.

Tập đi tập lại nhiều lần bé sẽ biết cách lướt trên mặt nước và từ đây bạn có thể dạy bé các động tác của 1 kiểu bơi cụ thể rồi.

7. Không dạy trẻ học bơi với các dụng cụ phao bơm hơi

Các dụng cụ bơm hơi có thể xẹp đi hoặc nổ tung, hậu quả là bé sẽ bị chìm xuống nước khi đã phụ thuộc vào nó. Áo bơm khí, bè, mảng bơm hơi… đều tạo cảm giác an toàn giả tạo và vì thế có thể gây hại nhiều hơn là đem lại lợi ích. Vì vậy, khi dạy trẻ, bố mẹ không cho trẻ sử dụng các loại áo phao hay phao.

8. Dạy trẻ các kĩ năng khó hơn ở khu vực bể nông

day-be-tap-boi-voi-8-buoc-2

Khi bé đã cảm thấy thoải mái với kỹ năng thổi bong bóng và đá chân, giờ đây, trẻ có thể học một loạt kỹ năng mới ở khu vực bể bơi có mực nước nông nhất. Hãy thử dạy trẻ:

– Dìm đầu xuống nước, giữ nguyên tư thế đó và nín thở 5-10 giây.

– Chuyển từ tư thế đứng sang tư thế bơi mà không cần trợ giúp.

– Lướt đi bằng cách đẩy chân vào thành bể sau đó lướt người về phía bên kia bể bơi.

– Sử dụng các chuyển động bơi và đá chân phối hợp bằng cách ôm trẻ lúc đầu để chỉ cho trẻ thấy cách đổi chân và tay, sau đó, lướt đi và cuối cùng, để trẻ tự thực hiện.

9. Khi

đã nổi và nín thở thuần thục, chuyển sang dạy trẻ các kỹ năng nâng cao

Giờ thì con bạn đã có thể giữ đầu trên mặt nước khi cần thiết hoặc nín thở và tránh nuốt nước vào khi lướt đi trong nước và đá chân, trẻ đã có thể học thêm các kỹ năng khác. Trẻ lớn tuổi hơn có thể nín thở lâu hơn, vì thế, bạn có thể dạy trẻ:

– Bơi dưới nước – bằng cách bơi xuống đáy bể và sau đó đá chân ngang qua bể.

– Lấy lại đồ

vật rơi ở dưới đáy bể.

– Nhảy xuống góc bể sâu từ rìa bể và nổi trở lại.

10. Bắt đầu dạy trẻ các kiểu bơi, như bơi ếch, bơi ngửa

Khi dạy các kiểu bơi, khuyến khích trẻ đổi chân và tay. Với kiểu bơi úp mặt xuống, khuyên trẻ hít thở giữa các động tác bơi. Với kiểu bơi ngửa, nhắc trẻ rằng trẻ có thể hít thở bình thường vì đầu trẻ ở trong không khí, nhưng khi xoay người ra trước, trẻ hãy hít thở trước rồi mới tiếp tục bơi.

11. Luôn nhấn mạnh đến an toàn khi bơi

Kể cả khi con bạn đã biết bơi giỏi, hãy không ngừng nhắc trẻ về việc phải hỏi người lớn trước khi tới bể bơi và không bao giờ bơi 1 mình hoặc chạy lung tung quanh khu vực bể bơi.

leave your comment


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *