Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3- 15 tuổi

DINH DƯỠNG CHO TRẺ

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ vị thành niên rất quan trọng, vì lứa tuổi này phát triển với tốc độ rất nhanh cả về chiều cao, cân nặng và các biến đổi về tâm lý, sinh lý, nội tiết,… Cân nặng trung bình trẻ vị thành niên tăng từ 3-5 kg/năm, chiều cao tăng từ 4-7 cm/năm, trẻ em trai phát triển nhiều hơn trẻ em gái. Vi vậy, cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giúp trẻ vị thành niên có cơ thể khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh chóng là điều kiện để trẻ lao động, học tập tốt.

chế độ dinh dưỡng
tháp cân bằng dinh dưỡng

Vitamin? Liệu có cần thiết cho trẻ?

Trẻ em từ sáu tháng tuổi đến năm năm tuổi nên uống bổ sung vitamin A, C và D. Các vitamin này giúp ngăn ngừa bệnh còi xương, và thúc đẩy cơ thể bé phát triển khoẻ mạnh.

Vitamin
VItamin là cực kì cần thiết cho trẻ

Vitamin và khoáng chất là những dưỡng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của trẻ. Khi bổ sung vitamin cho bé, bạn cần lưu ý đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo độ tuổi.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý có thể cung cấp vitamin, khoáng chất đầy đủ theo nhu cầu của trẻ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, trẻ vẫn có thể bị thiếu hụt các dưỡng chất này và cần được bổ sung thêm. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về nhu cầu vitamin của bé và cách bổ sung vitamin cho bé sao cho an toàn và hiệu quả nhất nhé!

Vitamin
Các loại vitamin và khoáng chất đều rất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Nhìn chung, trẻ có chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, đủ chất thì không cần bổ sung thêm vitamin. Khi đó, trẻ có thể được cung cấp đủ vitamin cần thiết thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Trẻ sơ sinh và trẻ đang bú mẹ có thể cần được bổ sung thêm vitamin D.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các bà mẹ không nên bổ sung vitamin và khoáng chất quá nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ lớn hơn 1 tuổi có chế độ dinh dưỡng cân bằng. Thay vào đó, bạn nên cho trẻ ăn nhiều hoa quả, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein để có thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất.

TRƯỜNG HỢP BỔ SUNG VITAMIN CHO TRẺ

Trẻ nên được bổ sung thêm một loại vitamin hoặc kháng chất nhất định nếu trẻ có nguy cơ bị thiếu hụt loại dưỡng chất đó trong một số trường hợp sau:

– Trẻ mắc bệnh lý hoặc rối loạn trao đổi chất dẫn tới ảnh hưởng khả năng hấp thụ, chuyển hóa vitamin, khoáng chất ví dụ như bệnh celiac, ung thư, xơ nang hoặc bệnh viêm ruột (IBD).

– Trẻ phải thực hiện phẫu thuật gây ảnh hưởng tới ruột hoặc dạ dày dẫn đến kén ăn và không thể ăn các loại thực phẩm đa dạng.

Những trẻ có chế độ ăn gồm chủ yếu là thực phẩm có nguồn gốc thực vật thường có xu hướng bị thiếu hụt canxi, sắt, kẽm, vitamin B12, vitamin D.1 Trẻ mắc bệnh celiac hoặc bệnh viêm ruột gặp nhiều khó khăn trong việc hấp thụ các vitamin và khoáng chất đặc biệt là sắt, kẽm và vitamin D. Trẻ bị xơ nang có thể không được bổ sung đủ các vitamin hòa tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K.

Lựa chọn vitamin cho trẻ

Bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng định kỳ để kiểm tra và nhận lời khuyên về cách bổ sung vitamin cho bé. Khi quyết định lựa chọn sản phẩm bổ sung vitamin cho bé bạn cần chú ý:

– Tìm hiểu các nhãn hiệu đáng tin cậy, chất lượng đã được kiểm tra bởi các cơ quan kiểm định dược phẩm, thực phẩm uy tín.

– Lựa chọn vitamin được sản xuất dành riêng cho trẻ và đảm bảo sử dụng đúng về liều lượng và nhu cầu dinh dưỡng của bé mỗi ngày, để tránh dùng sai liều hay quá liều.

Một số trường hợp cần đặc biệt bổ sung vitamin cho trẻ từ 1 tới 3 tuổi:

Trẻ biếng ăn;
Trẻ ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời;
Trẻ có làn da sẫm màu.

LÊ HOÀNG HUY

5183VMS01

 

leave your comment


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *