Càng la mắng con càng không nghe lời

Càng la mắng con càng không nghe lời

Con không nghe lời ba mẹ không hẳn là con hư đâu, mà đôi khi là do chúng ta chưa hiểu về suy nghĩ của con đấy các mẹ ạ. Mình đã áp dụng rất nhiều cách, từ nói nhẹ nhàng, la mắng, đôi khi còn đòn roi với con. Nhưng càng làm con càng phản ứng lại. Mình cũng cố gắng trò chuyện, làm bạn với con nhưng cũng không có kết quả mấy. Cuối cùng,mình mới ngỡ ra bản thân chẳng hiểu gì về con các mẹ ạ.
Cuối cùng, mình áp dụng các bước dưới đây và thực sự hiệu quả các mẹ nhé.

1) Cha mẹ cùng con hành động

Những gì mình bảo con làm thì mình cũng phải làm theo. Mình bắt con phải chào hỏi mọi người, bản thân mình cũng phải chào ngay cả với con của mình. Mình yêu cầu con giữ phòng ngủ ngăn nắp, bố mẹ cũng phải thường xuyên dọn dẹp nhà cửa và phòng ngủ.

Càng la mắng con càng không nghe lời

2) Nội quy gia đình

Cả nhà nên cùng có những thỏa ước rõ ràng. Bạn có thể viết ra và dán ở một góc nào đó trong nhà để các con luôn luôn ghi nhớ. VD: Ngủ dậy phải dọn giường, ăn xong phải dọn chén, học xong xếp sách vở vào balo,… Mỗi lần quên sẽ có nhưng điểm trừ hoặc hình phạt từ nhẹ đến nặng. Và dĩ nhiên, sẽ áp dụng cho tất cả thành viên kể cả bố mẹ nhé.

Nền tảng review và chọn khóa học năng khiếu, học kỹ năng

3) Chỉ đưa ra lời khuyên, không ép buộc

Việc gì cần ép buộc thì hãy đưa vào nội quy gia đình. Còn lại, bố mẹ hãy để con có quyền lựa chọn. Bố mẹ có thể đưa ra lời khuyên, nếu con làm thế này thì sẽ nhận những hậu quả thế này, nếu con làm thế kia thì sẽ không gặp phải những hậu quả ấy nữa…, nhưng tuyệt đối đừng ép con phải làm theo ý bố mẹ nhé.

Nền tảng review và chọn khóa học năng khiếu, học kỹ năng

4) Cho con lựa chọn đi kèm kết quả với từng lựa chọn

VD: Con có thể chọn 1 trong 2. Một là con làm xong bài tập trong vòng 30 phút nữa rồi ra chơi cùng các bạn trong vòng 15 phút. Hai là không làm bài tập, không được đi chơi cùng các bạn trong vòng 3 ngày.

Nền tảng review và chọn khóa học năng khiếu, học kỹ năng

5) Hãy đếm trước khi xử lý việc gì

VD: Mẹ sẽ đếm đến 10, nếu con vẫn không chịu ăn cơm con sẽ phải… (một hình phạt nào đó). Sau đó ba mẹ hãy đếm và sẽ thấy con bắt đầu ăn ngay.
Dạy con là cả một quá trình, vì thế ba mẹ hãy kiên nhẫn, và nhớ áp dụng các bước này nhé.

Nguồn: https://elsa.edu.vn/

Anh ngữ cho trẻ từ 3 tuổi Apollo Bình Dương

leave your comment


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *