Cách dạy trẻ chơi đàn Guitar 2020

Cách dạy trẻ chơi đàn Guitar 2020

Một cây đàn Guitar có thể là một món quà tuyệt vời cho con bạn trong ngày sinh nhật, đặc biệt nếu trẻ có năng khiếu âm nhạc. Một khi trẻ đã có những kiến thức căn bản về đàn Classic Guitar hay Acoustic Guitar thì trẻ sẽ nhanh chóng làm quen với đàn Electric Guitar hoặc Bass Guitar. Vậy những điều căn bản đó là gì?

Muốn giúp con trẻ có thiện cảm và dành tình yêu cho loại nhạc cụ này, thì bố mẹ hãy dành thời gian xem qua bài viết sau để tìm ra nguyên chán học đàn và cách giúp trẻ thích học đàn Guitar nhé!

https://thegioiguitar.vn/lam-the-nao-de-tre-thich-hoc-dan-guitar

Kỹ thuật đàn guitar:

đàn Guitar
guitar

Lên dây đàn

Có 2 điều căn bản phải hiểu khi lên dây:

Một là người mới chơi không thể tự lên dây mà không có tuner. Đặc biệt là với trẻ em điều này lại càng khó hơn. Do đó, trẻ cần có một chiếc tuner.

Điều thứ 2 là không bao giờ cho trẻ chơi đàn mà chưa được lên dây. Trẻ có thể dễ dàng nhận ra những nốt đơn giản khi chơi, vì vậy nếu trẻ bắt đầu chơi trên một cây đàn đã được lên dây trước thì trẻ sẽ được thiết lập một số quy tắc, trẻ có thể phân biệt các dây buông thậm chí là các nốt giáng và nốt thường.

Tunner kỹ thuật số là thiết bị bỏ túi cần thiết, hầu hết chúng được hỗ trợ bởi Pin CR2032. Sau khi bật tunner, chơi dây E- dây mỏng nhất. Bắt đầu từ dây mỏng nhất và chuyển đến dây dày nhất tương ứng với 6 dây guitar có tên E-B-G-D-A-E. Gảy dây và quan sát ánh sáng của tuner. Nếu tuner có màu xanh lá cây thì cho biết bạn đã chỉnh đúng. Lặp lại với các dây khác.

Kỹ thuật chơi

Trẻ cần học các kỹ thuật thích hợp như cách cầm đàn, gảy các dây và di chuyển ngón tay trên mặt phím. Bạn cần tạo cho trẻ cảm giác thoải mái, thú vị khi học, không nên quá vội vã trong việc dạy trẻ, nếu trẻ không vui vẻ khi học , điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tưởng tượng và học các nốt nhạc, hợp âm….

Thế cầm Guitar là khá quan trọng, dạy trẻ ngồi trên một chiếc ghế, đặt guitar lên chân phải (chân trái cho trẻ thuận tay trái). Cần đàn đặt gần như song song với sàn nhà. Giữ 2 tay thoải mái. Tạo cảm giác thoải mái giữa ngón tay cái và ngón trỏ trong khi bàn tay nắm hờ tạo cảm giác thoải mái. Giữ cần đàn không quá chặt, vì tay trẻ nhỏ nên sẽ gặp chút khó khăn khi chơi hợp âm chặn Barre và ngón tay cái trên cần đàn trong khi chơi thang âm.

Sau một vài tháng, bạn có thể dạy trẻ những phương pháp mới để giữ Guitar và cần đàn. Dạy trẻ cách giữ một cách linh hoạt nhưng vẫn đúng kỹ thuật. Vì trẻ dễ dàng có những thói quen xấu khó từ bỏ.

guitar
guitar

Hợp âm và kỹ thuật Strumming

Hầu hết trẻ em dưới 10 tuổi sẽ gặp khó khăn với hợp âm chặn Barre vì ngón tay trỏ không đủ mạnh hoặc dài để tiếp xúc với toàn bộ phím. Tuy nhiên, bạn có thể dạy trẻ:

Chơi hợp âm D trưởng, C trưởng và G trưởng. Chúng là những hợp âm thường được sử dụng và tạo cho trẻ tính linh hoạt.

Cách khác là chơi hợp âm chặn Barre với ngón tay trỏ bằng cách bấm phím của dây B hoặc chặn dây B và dây E cao, thả dây E thấp. Sau đó trẻ có thể lựa chọn cách thích hợp, thả dây E mở, gảy 5 dây còn lại.

Kỹ thuật Strumming

Trẻ bắt đầu chơi sẽ gặp chút khó khăn về kỹ thuật Strumming và Picking. Tuy nhiên, chúng lại rất có ích về sau.

Bắt đầu dạy trẻ chơi các nốt đầu tiên bằng cách đánh dây xuống, sau đó đánh lên và lặp lại nhiều lần. Điều này cần phải thực hiện cả khi đã thay dây mới. Nó giúp tay Strumming nhận được các giai điệu hay và cho phép pick nhanh và đạt hiểu quả hơn.

Chơi hợp âm, trẻ có thể hay chủ quan, nhưng hãy để trẻ lặp lại kỹ thuật Strumming. Tạo cho trẻ cảm giác thoải mái và hai tay di chuyển một cách tự nhiên nhất.

Hãy nhắc nhở trẻ tập luyện thường xuyên để làm quen vị trí các ngón tay. Một khi trẻ đã tự tin và có các kỹ năng, thì trẻ sẽ có nhiều sáng tạo và ý tưởng mới.

Tìm một giáo viên dạy đàn guitar thấu hiểu bé

guitar
giáo viên dạy guitar cho trẻ

Đây là một quyết định quan trọng khi bố mẹ muốn đăng ký khoá học đàn Guitar thiếu nhi cho con. Một người thầy chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc dạy trẻ em thường sẽ không quản lý được những đứa trẻ hiếu động. Việc này sẽ khiến bé nhà bạn mất tập trung khi học cùng các bạn khác. Vậy nên lựa chọn cho trẻ một giáo viên với nhiều kinh nghiệm giảng dạy sẽ giúp bé học đàn Guitar nhanh chóng

Đi đôi với giáo viên chính là giáo trình học đàn Guitar. Hãy chọn lựa những giáo trình học tối ưu. Hoặc tốt hơn phụ huynh nên chọn cho con học những giáo trình Guitar thiết kế dành riêng cho trẻ em. Với lượng bài học ít, và thêm các chi tiết hoạt hình hoặc hướng dẫn kỹ lưỡng bé sẽ cảm thấy yêu thích học đàn.

https://hocnangkhieu.vn/Tim-Kiem-Danh-Sach/khoa-hoc-guitar-ukulele-arato-school-q-7/

Vấn đề bố mẹ ít lưu tâm đến nhưng lại khiến bé không thể học Guitar

Nền tảng review và chọn khóa học năng khiếu, học kỹ năng

Bé nhà bạn có thể không phải không chịu học mà cơ bản vì độ tuổi của bé không đủ đáp ứng việc học đàn Guitar.

“Tại sao con nhà người ta 5 tuổi đã học chơi đàn guitar được mà con tôi giờ mỗi khi kêu đi học lại khóc?”
Nếu như hiện tượng này xảy ra ở bé nhà bạn thì bạn hãy xác nhận lại hai yếu tố sau:

Bé đã đủ 6 tuổi hay chưa ?

Bé có gặp khó khăn gì khi bấm nốt trên cần đàn không ?

Đầu tiên, giới hạn lứa tuổi học đàn của trẻ em là từ 6 tuổi trở lên. Ở tuổi này bé đã có nhận thức căn bản. Ngoài ra bé còn có thể đọc được chữ cái và phân biệt được màu sắc. Đây là điều kiện tối thiểu khi cho trẻ em học nhạc cụ. Vấn đề thứ hai, bạn hãy hỏi thăm xem việc học đàn Guitar có trở ngại gì với con.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần tham khảo ý kiến giáo viên xem thể trạng bé có đủ đáp ứng việc học đàn không. Vì khi học guitar, các ngón tay sẽ phải tiếp xúc trực tiếp với các sợi dây đàn. Nên không ít trường hợp lực tay trẻ yếu và da tay mỏng khi bấm rất đau gây sưng, bầm nên trẻ sợ học đàn.

Giải pháp giúp các bạn nhỏ đỡ đau tay khi học đàn Guitar

Phụ huynh có thể khắc phục tình trạng này bằng cách cho trẻ chuyển qua sử dụng loại đàn Guitar Classic với dây đàn bằng chất liệu ni lông sẽ giúp cho việc học đàn Guitar trở nên dễ dàng, chọn mua đàn kích cỡ nhỏ hơn vừa tầm tay trẻ để trẻ được ngồi học một cách thoải mái nhất.

Và nếu những thay đổi trên cũng không làm trẻ cảm thấy khá hơn trong việc học đàn thì phụ huynh nên dời lại đợi đến khi bé 8-9 tuổi, lúc đó cơ thể bé đã phát triển phù hợp để học đàn

Bố mẹ mới chính là người bạn tốt song hành cũng con

Mặc dù giáo viên là người truyền kiến thức cho bé, nhưng người giữ lửa đam mê cho con trẻ lại chính là bố mẹ. Chính phụ huynh mới là người bên cạnh, kềm cập, cùng thầy giúp con học đàn Guitar nhanh tiến bộ.

Hãy nên làm những việc sau để hổ trợ cho con bạn:

Nhắc nhở con tập đàn, lên lịch tập đàn cho bé

Dành cho bé những lời động viên an ủi khi con tập đàn chưa tốt và thấy chán nản

Học cách khen ngợi con trẻ khi trẻ hoàn thành tốt bài thầy cho về đàn

Luôn nhẫn nại, tránh lớn tiếng với con khi bé không chịu học đàn

Cố gắng đưa bé đi học đàn Guitar đều đặn

Nếu được, bố mẹ cũng nên tham gia một khoá học Guitar cơ bản để có thể hướng dẫn, sẽ chia niềm đam mê âm nhạc, cũng như khiến bé có thêm một lý do nữa để yêu thích học đàn Guitar.

Chúc bạn thành công!

Võ Thị Bích Trâm- 5193VMS01

leave your comment


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *