7 bước dạy trẻ học chữ vô cùng hiệu quả

Phương pháp dạy trẻ học chữ cái vô cùng hiệu quả chỉ với 7 bước

Day trẻ học chữ từ nhỏ sẽ giúp trẻ thông minh hơn và có  nhiều nền tảng cho tương lai sau này. Nhưng việc dạy trẻ học chữ không phải là dễ dàng thực hiện. Tùy thuộc vào từng trẻ có trẻ rất thích học nhưng cũng có trẻ không chịu phối hợp cùng bố mẹ trong quá trình học.

Dưới đây mình  sẽ hướng dẫn cho các bạn cách giúp trẻ hứng thú với việc học chữ và phát triển trí thông minh của con ngay từ khi còn nhỏ nhé!

7 bước dạy trẻ học chữ vô cùng hiệu quả

Bước 1: Học thuộc bảng chữ cái

kidsonline-Phương pháp dạy trẻ học chữ cái vô cùng hiệu quả chỉ với 7 bước1

Khi bé được 3 tuổi, bạn nên cho bé làm quen với các chữ cái nhưng chỉ một ít mà thôi. Kể cả khi bé đã học rồi nhưng cũng có thể quên nếu không củng cố.

Ban đầu là một chữ cái mỗi ngày, về sau là 2 chữ cái/ ngày. Dần dần tăng lên bao gồm chữ cái đã học với chữ cái mới.

Còn khi đến 5 tuổi, bạn hãy dạy cho bé cả bảng chữ cái hoàn chỉnh. Cả chữ cái thường lẫn chữ cái in hoa.

Thường các trẻ 5-6 tuổi sẽ nhớ mặt chữ cái rất tốt và nhanh, nhưng ngữ âm lại chưa chuẩn. Điều này là bình thường và khá phổ biến, bạn hãy kiên trì nhắc bé đọc lại sao cho chuẩn.

Bước 2: Cung cấp các dụng cụ và môi trường học tập

Ngay từ ban đầu, hãy tạo một một góc học tập nhỏ cho bé. Bao gồm sách vở, bút giấy,…để trẻ có thể học chữ cái bằng nhiều hình thức khác nhau.

Đa số trẻ em sẽ hứng thú học hơn với những dụng cụ học tập dễ thương và thú vị.

Khi học, tốt nhất nên tránh các hoạt động hoặc thiết bị sẽ làm phiền đến giờ học của bé, chẳng hạn như điện thoại, ti vi,…

Hãy để bé nhận biết được rằng khi ngồi học thì chỉ có học, tuy nhiên với trẻ nhỏ giờ học không nên kéo dài quá 30 phút và không khí giờ học phải vui vẻ.

Bước 3: Tập viết các chữ cái

Trẻ em ghi nhớ các chữ cái tốt hơn nếu như tự mình viết ra các chữ cái. Ngoài ra, viết cũng là một hoạt động bắt buộc khi học bất kì ngôn ngữ nào.

Với trẻ 5 tuổi trở lên, ban đầu hãy cứ cho trẻ viết tự do trên giấy, nên dùng các bút màu, bút to để trẻ dễ cầm. Về sau, khi trẻ đã quen với bút thì mới hướng cho trẻ viết chậm lại và viết nắn nót, chính xác hơn.

Ngoài bút viết, bạn cũng có thể sử dụng các dụng cụ khác như cát, đất sét, sơn móng tay,…để viết chữ. Hoặc cắt giấy thành các chữ cái.

Đây là cách dạy trẻ học chữ cái rất thú vị và sẽ không làm trẻ chán, bị mệt mỏi trong giờ học.

Bước 4: Đọc sách

Ngay từ khi trẻ lên 2 tuổi, bố mẹ nên đọc sách cho trẻ, thường là trước khi đi ngủ và bất kì khi nào rảnh rỗi.

Những câu chuyện nên ngắn gọn, có hình minh họa để trẻ có thể dễ hiểu và hứng thú hơn.

Sử dụng các giọng nói khác nhau cho mỗi nhân vật, ngắt nhịp cho từng đoạn để tạo hiệu ứng âm thanh, kích thích trí tưởng tượng và sự thích thú ở bé.

Trẻ từ 5 tuổi trớ lên nhớ khá tốt các câu chuyện quen thuộc và ghi nhớ được mặt chữ. Vì vậy trẻ có thể cầm sách, nhìn vào và tự kể lại câu chuyện nếu bạn cho bé cơ hội. Mặc dù bé chưa biết rõ ý nghĩa các từ, ngữ pháp các câu.

Trẻ cũng đã dần có sở thích với loại sách riêng, chẳng hạn như sách truyện cổ tích, sách về các con vật, sách về khủng long,…

Đây không chỉ là cách dạy trẻ học chữ cái mà còn là cách dạy cho trẻ có thói quen đọc sách từ nhỏ.

Bước 5: Chơi trò chơi

Trẻ nhỏ học chủ yếu qua các trò chơi, nếu không được chơi trẻ sẽ dễ mau chán. Có nhiều trò chơi giúp ích trong việc học chữ, chẳng hạn như : hát bài hát về bảng chữ cái, trò domino với chữ cái, trò lắp chữ cái vào bảng,…

kidsonline-Phương pháp dạy trẻ học chữ cái vô cùng hiệu quả chỉ với 7 bước2

Bước 6: Dán các chữ cái ở nhiều nơi trong nhà

Trẻ em sẽ rất thích thú khi các chữ cái với nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau được dán khắp nơi trong nhà.

Dùng bút viết để viết hoặc tô các chữ cái, rồi dán chúng ở nhiều nơi. Sau đó hỏi trẻ đi tìm, hoặc đơn giản là khi gặp một chữ cái nào đó, bạn hãy hỏi trẻ đó là chữ gì.

Đây là cách dạy trẻ học chữ cái rất thú vị, nếu bạn không ngại làm ngôi nhà của mình nhìn trông lộn xộn hơn.

Bước 7: Liên kết chữ cái với môi trường xung quanh

Mỗi khi cho trẻ đi đâu chơi mà thấy có các biển hiệu, quảng cáo,…mà có chữ to rõ ràng thì bạn hãy hỏi trẻ đó là chữ gì rồi đọc to từng chữ cái.

Qua đó, trẻ sẽ nhớ tốt hơn và dần học được các từ nhanh hơn. Mặc dù chưa đọc được từ nhưng bé cũng đã hiểu được nghĩa của các từ đó.

Thời điểm tốt nhất để dạy bé học chữ cái

Theo các chuyên gia về Ngôn ngữ và Trị liệu ngôn ngữ cho trẻ em, bố mẹ không nên quá lo lắng về vấn đề dạy chữ cái cho bé ở độ tuổi mầm non. Đừng nên ép bé phải học bảng chữ cái từ quá sớm nếu con tỏ vẻ không quan tâm.

Khi bé ở giai đoạn 2-5 tuổi, bố mẹ có thể tạo điều kiện cho bé tiếp cận và làm quen dần với bảng chữ cái một cách nhẹ nhàng. Hãy để cho bé vừa chơi vừa học một cách thoải mái. Nếu không, việc dạy bé học chữ cái không những không hiệu quả mà còn tạo áp lực lên con và lên chính bố mẹ.

Như vậy, không quan trọng là bố mẹ dạy bé học bảng chữ cái vào thời điểm nào, mà là dạy con học như thế nào.

 

dạy bé đọc chữ cái
Bố mẹ không nên quá lo lắng về vấn đề dạy chữ cái cho bé ở độ tuổi mầm non.

 

“Bí kíp” dạy bé học chữ cái hiệu quả

Dưới đây là những “bí kíp” mà bố mẹ có thể áp dụng để dạy dạy bé học chữ cái tiếng Việt hiệu quả, giúp con học với tâm thế sẵn sàng, tâm trạng vui vẻ và bố mẹ không phải quá lo lắng khi con không chịu hợp tác.

Không dạy quá dồn dập

Bố mẹ có thể cho bé dần làm quen với các chữ cái khi con được khoảng 3 tuổi. Tuy nhiên, hãy cho con học từng chút một, không quá dồn dập. Hãy bắt đầu bằng một chữ cái mỗi ngày, sau đó tăng lên 2 rồi dần dần tăng số chữ cái lên theo thời gian, khi con đã có vẻ ghi nhớ tốt những chữ ái mà mình đã học.

Đến khi bé được 5 tuổi, bố mẹ có thể dạy bé bảng chữ cái hoàn chỉnh, bao gồm cả chữ thường và chữ in hoa. Thông thường, bé ở giai đoạn 5-6 tuổi có khả năng ghi nhớ chữ cái rất tốt.

Quan tâm đến không gian học tập của bé

Bố mẹ hãy chuẩn bị cho bé một góc học tập nho nhỏ, trong đó có các dụng cụ học tập như sách vở, giấy, bút… với hình trang trí dễ thương để tạo cho bé cảm giác hứng thú hơn khi học. Thời gian học mỗi ngày của bé không nên kéo dài quá 30 phút để con không bị chán nản, mệt mỏi và tiếp thu hiệu quả.

Ngoài ra, trong lúc dạy bé học chữ cái, bố mẹ cũng nên tắt hết các thiết bị điện tử gây xao nhãng như tivi, điện thoại, máy tính bảng…

 

dạy bé học chữ cái
Bố mẹ hãy chuẩn bị cho bé một góc học tập nho nhỏ.

 

Hướng dẫn bé tự tập viết các chữ cái

Bé sẽ ghi nhớ tốt hơn nếu có thể tự mình viết các chữ cái. Với bé trên 5 tuổi, khi con mới bắt đầu tập viết, bố mẹ có thể cho con viết tự do trên giấy bằng cách sử dụng các loại bút to, dễ cầm như bút sáp màu. Dần dần, khi bé đã quen với cách cầm bút, bố mẹ mới bắt đầu yêu cầu con viết chậm lại, nắt nót và chính xác hơn.

Thường xuyên đọc sách cùng bé

Việc đọc sách cùng bé có thể đem lại rất nhiều lợi ích đối với sự phát triển con, đặc biệt là giúp bé có cơ hội làm quen với chữ cái. Bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với sách truyện càng sớm càng tốt. Hãy đọc sách cùng con trước khi đi ngủ hoặc khi bố mẹ rảnh rỗi vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Bố mẹ hãy lựa chọn những cuốn sách có in chữ to, rõ ràng với hình minh họa hấp dẫn, đồng thời sử dụng nhiều giọng nói khác nhau trong khi kể chuyện để vừa tạo hứng thú cho bé, vừa kích thích trí tưởng tượng của con.

Cho bé vừa học vừa chơi

Bé sẽ có thể tiếp thu kiến thức rất hiệu quả nếu vừa học vừa chơi. Bố mẹ có thể cùng bé tham gia vào các trò chơi giúp ích cho việc học chữ của con, ví dụ như lắp chữ cái vào bảng, hát những bài về bảng chữ cái, tìm chữ cái theo yêu cầu…  Bố mẹ có thể mua hoặc tự làm thẻ chữ để phục vụ cho những trò chơi này của bé.

 

dạy bé học bảng chữ cái
Bé sẽ có thể tiếp thu kiến thức rất hiệu quả nếu vừa học vừa chơi.

 

Dán các chữ cái ở những nơi bé dễ thấy trong nhà

Bé hẳn sẽ cảm thấy rất thích thú khi thường xuyên được nhìn thấy nhiều chữ cái với những hình dáng và màu sắc khác nhau xuất hiện ở khắp mọi nơi trong nhà. Bố mẹ có thể viết hoặc tô chữ cái lên các tờ giấy và dán chúng ở nhiều nơi, đặc biệt là những vị trí bé dễ nhìn thấy và hay đi tới nhất.

Đôi khi, bố mẹ có thể yêu cầu bé đi tìm chữ cái theo chỉ dẫn, hoặc mỗi khi bắt gặp chữ cái nào đó, bố mẹ hãy hỏi con đó là chữ gì. Đây là cách dạy bé học chữ cái vừa đơn giản vừa thú vị và hiệu quả được nhiều bố mẹ áp dụng.

Liên hệ chữ cái với môi trường xung quanh bé

Mỗi khi cùng bé ra khỏi nhà và thấy những biển báo, biển quảng cáo… trên đường có in chữ to, rõ ràng, bố mẹ hãy tận dụng để hỏi con về những chữ cái xuất hiện trên đó. Qua đó, bé sẽ có thể ghi nhớ nhanh hơn và hiểu được chữ cái là một phần quan trọng, xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống xung quanh mình.

5 cách giúp con ham học tiếng anh hơn

 

Nguyễn Thị Lệ Thu

519210185

Đăng ký0
-0.2%
Từ 0

Viết đánh giá

Hình ảnh đánh giá
Thả tệp hoặc nhấp vào để tải lên