5 Kỹ năng sinh tồn cho trẻ em

5 Kỹ năng sinh tồn cho trẻ em

3 kỹ năng sinh tồn cho trẻ em

1. Đuối nước:

Ở Việt Nam có nhiều ao, hồ, sông, suối kể cả những nới trẻ sống hoặc sẽ đến khi tham quan, du lịch. Trẻ em sẽ tiếp cận với nguy cơ gặp nguy hiểm đuối nước, vì vậy hãy cho bé đến lớp bơi lúc bé 3 tuổi là tốt nhất.

kỹ năng sinh tồn - đuối nước
Kỹ năng sinh tồn – đuối nước cho trẻ em

2. Lửa:

Mùa hè chính là thời điểm mà các vụ hỏa hoạn thường xuyên xảy ra nhất. Bởi vì đây là thời điểm các em nhỏ nghỉ hè ở nhà và ít chịu sự giám sát của người lớn. Do đó, ba mẹ cần phải trang bị cho con các kỹ năng cần thiết liên quan tới vấn đề phòng chống cháy nổ.

Báo cho người lớn khi phát hiện có cháy
Điều đầu tiên mà ba mẹ dạy trẻ khi trẻ phát hiện ra có đám cháy đó chính là trẻ cần phải báo ngay cho người lớn biết. Vì trẻ còn quá nhỏ để có thể tự mình xử lý được các đám cháy cho dù là nhỏ. Hơn nữa các bé còn quá nhỏ để nhận biết được nguyên nhân gây ra cháy và cách để dập tắt đám cháy. Vậy nên khi đám cháy xảy ra, trẻ cần nhanh chóng báo cho người lớn biết.

Đồng thời, các em cần được dạy rằng khi đám cháy xảy ra cần phải thật bình tĩnh để xử lý tình huống, và nhanh chóng tìm sự giúp đỡ của người lớn. Với những tình huống như vậy, không chỉ nhà trường mà ba mẹ cũng nên thường xuyên luyện tập cho trẻ khả năng xử lý vấn đề bình tĩnh và kịp thời. Hãy dạy cho trẻ biết việc báo cho người lớn giúp đỡ bé xử lý đám cháy càng sớm sẽ càng giúp giải quyết được vấn đề nhanh chóng.

kỹ năng sinh tồn - lửu cho trẻ
Ba mẹ cần dạy trẻ khi phát hiện ra đám cháy thì cần phải vừa tìm sự giúp đỡ của người lớn, vừa phải tìm cách thoát ra khỏi khu vực có đám cháy càng sớm càng tốt. Vì không khí xung quanh đám cháy rất độc hại, nếu trẻ ở lại đó quá lâu sẽ dẫn tới ngạt thở hoặc nhiễm khói độc. Đồng thời, ba mẹ cũng nên dạy trẻ cách nhận biết các lối thoát hiểm xung quanh nơi ở của mình để bé có thể tìm cách chạy thoát khi có đám cháy, đồng thời ba mẹ cũng cần dạy bé không được sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn. Hãy hướng dẫn bé đi cầu thang bộ hoặc đi theo sát những người lớn xung quanh bé.

3. Sinh tồn ở những nơi nguy hiểm  ( rừng, khu hoang sơ,..)

Tạo lửa để chế biến món ăn:

Trước tiên, hãy chuẩn bị một xô nước để sau khi không cần đến lửa nữa thì dập tắt. Sau đó, hãy hướng dẫn con lượm nhặt các miếng gỗ, cành củi khô có chiều dài từ 8- 20cm, xếp củi theo cấu trúc khung chữ A.Cuối cùng, bạn cần dạy con cách đánh diêm. Nó là kỹ năng sinh tồn quan trọng nếu chẳng may con bị lạc ở một nơi hoang dã. Bạn cần dạy trẻ tập trung vào tìm kiếm nguồn nước sạch nhất có thể, uống và để dành sau đó. Lưu ý quan trọng trẻ cần nhớ là: Nguồn nước tự nhiên thường chảy từ trên cao xuống, ghi nhớ điều này để tìm chúng.
Theo dấu các loài vật cũng là một ý kiến không tồi vì các loài động vật cũng như con người cần nước để sinh tồn.
Lọc nước “sạch” nhất có thể trước khi uống bằng cách lọc nước qua cát, sỏi, thậm chí đun sôi dưới ánh mặt trời, hứng lấy giọt nước sạch bốc hơi lên.
Tìm nước trên các giọt sương đọng lại qua đêm…

kỹ năng sinh tồn - trong rừng
kỹ năng sinh tồn trong rừng cho trẻ em

Trời tối và có gió hoặc mưa, tìm nơi trú ẩn vẫn tối ưu hơn.
Ngược lại, nếu thời tiết tốt thì nên tập trung vào yếu tố tìm/tạo nguồn lửa trước vì những người tìm kiếm bé sẽ dễ phát hiện ra nguồn ánh sáng cũng như luồng khói tỏa ra để cứu bé.
Làm giường bằng nhiều lớp lá cây để không bị mất thân nhiệt từ hơi lạnh của đất bốc lên trước khi xem xét yếu tố lửa.
Nếu không tìm được hang động hay nhà hoang, bé có thể tự làm nơi trú ẩn chỉ bằng lá cây và những cành khô để tạm nằm nghỉ. Thân nhiệt cơ thể sẽ giúp nơi trú ẩn ấm dần lên. Vì vậy, nơi trú ẩn càng nhỏ bé sẽ càng ấm hơn.
Dạy trẻ kỹ năng sinh tồn ở điểm này cần lưu ý: Trẻ cần tiết kiệm năng lượng và xây nơi trú ẩn càng đơn giản càng tốt, tùy sức của mình, đừng cố chặt đẽo, làm những nơi ở quá to bự nhằm tiết kiệm năng lượng.

kỹ năng sinh tồn
kỹ năng sinh tồn tìm chỗ trú

Dạy con kỹ năng sinh tồn là một phần quan trọng trong quá trình nuôi dạy con. Đôi lúc, bạn không thể ở bên cạnh để bảo vệ trẻ mãi. Khi đó, con cần học cách tự bảo vệ mình và tự sinh tồn để trưởng thành. Trên đây chỉ là 5 yếu tố cơ bản hàng đầu về các kỹ năng sinh tồn. Ngoài ra, nếu trẻ lớn hơn, bạn còn có thể dạy con nhiều kỹ năng đòi hỏi kỹ thuật cao hơn khác như bắt cá, nhóm lửa, tránh thú rừng…

Ngoài kỹ năng sinh tồn trong rừng, bé cần học tập, rèn luyện thêm nhiều kỹ năng để vững bước vào đời.

Hết./.

Đặng Thạch Trang

Ms lớp: 5193vmh01

Mssv: 519210127

 

leave your comment


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *