3 cách giúp học sinh tiếp thu bài học và kiến thức

3 cách giúp học sinh tiếp thu bài học và kiến thức
Một vấn đề mà một giáo viên luôn phải đối mặt hằng ngày là làm thế nào để học sinh tiếp thu kiến thức và bài học bài nhanh chóng?
Bởi vì 1 tiết học chỉ có 45 phút nhưng bạn phải truyền tải cho các em học sinh rất nhiều kiến thức. Và tư chất của mỗi học sinh là khác nhau, có em thì hiểu bài rất nhanh, chỉ cần thầy cô giảng sơ qua 1 lần là nắm được nội dung bài. Nhưng ngược lại, có những em tiếp thu khá chậm, đòi hỏi người giáo viên phải nói chậm, nói kĩ, nói nhiều lần thì các em mới hiểu được.
Vậy là một giáo viên, bạn phải giảng bài như thế nào để học sinh dễ hiểu và nắm bắt bài học nhanh chóng?
Tham khảo ngay các phương pháp sau đây nhé

1. Sử dụng bản đồ tư duy (Mindmap)

Cách đầu tiên mà giáo viên có thể làm để học sinh tiếp thu kiến thức và bài học nhanh hơn là sử dụng bản đồ tư duy.

Bản đồ tư duy sẽ giúp học sinh thấy khái niệm tổng thể của tài liệu rõ ràng hơn, thấy được mối quan hệ giữa mục này và mục khác của bài học, làm cho tài liệu dễ hiểu hơn, bắt mắt và dễ ghi nhớ hơn.

Làm bản đồ tư duy cũng có thể cung cấp nhiều lợi ích cho giáo viên. Bạn có thể lập bản đồ tài liệu giảng dạy dễ dàng hơn, giải quyết các tài liệu phức tạp trở nên đơn giản hơn.

 

A Tribute to Tony Buzan, the Inventor of Mind Maps - Focus

2. Lồng ghép câu chuyện hoặc hình ảnh minh họa giúp học sinh liên kết kiến thức và bài học.

Trong quá trình dạy học, các thầy cô có thể đưa ra các ví dụ minh họa cho bài học bằng các câu chuyện ngày thường, nó sẽ gần gũi với cuộc sống nên giúp các em dễ liên tưởng và ghi nhớ nhanh hơn.

What Student Teaching Is Like | All Education Schools

3. Cùng trao đổi, thảo luận với học sinh

Dạy học không chỉ cung cấp chủ đề cho sinh viên để họ biết và học nó. Khi dạy, thầy /cô cũng phải chú ý đến tình hình của học sinh. Đừng chỉ dạy thao thao bất tuyệt cho đến khi chuông reo, đặc biệt là khi bạn đang dạy một chủ đề khá quan trọng hoặc phức tạp.

Quan trọng hơn là học sinh cảm nhận được sự quan tâm, các em sẽ nỗ lực học hành hơn. từ đó, việc tiếp thu bài học cũng trở nên dễ dàng

The Power of Praise: A Guide for Teachers | Understood - For learning and thinking differences

Việc tiếp thu kiến thức và bài học giữa các học sinh là khác nhau.Vì vậy, các thầy cô cần biết nhiều phương pháp học tập mới hơn và hiện đại hơn để học sinh không bị nhàm chán nhanh chóng và có thể hiểu nhanh vấn đề.

Hiện tại, Kiến Guru là ứng dụng học tập online đang được rất nhiều học sinh sử dụng để cải thiện kết quả học tập của mình.

Bởi vì các bài giảng trên Kiến Guru không chỉ được biên soạn bám sát nội dung chương trình học trên lớp, mà các bài giảng còn được biên soạn một cách sinh động, dễ hiểu. Sau mỗi video bài giảng sẽ là các bài tập, câu hỏi củng cố giúp các bạn nắm chắc bài hơn, đồng thời infographic cuối mỗi bài sẽ như một sơ đồ tư duy hệ thống lại toàn bộ nội dung cần nắm trong bài, giúp các em dễ dàng ghi nhớ kiến thức và bài học hơn.

(Ung Ngọc Khôi Nguyên-519210034)

 

leave your comment


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *