DẠY TRẺ NHẬN BIẾT MÀU SẮC 2020

Những trẻ nhận biết màu sắc từ sớm khi lớn lên sẽ có đầu óc quan sát tinh tế và đời sống tình cảm phong phú hơn những trẻ khác.

Dạy trẻ nhận biết không nên cứ chờ trẻ đủ khôn lớn mới dạy màu sắc vì sẽ làm giảm khả năng quan sát và sự nhạy bén của các giác quan. Thông qua bài viết này, bạn sẽ biết được các phương pháp dạy trẻ nhận biết một cách sáng tạo.

học màu sắc
học màu sắc

Khi nào nên dạy trẻ nhận biết màu sắc?

Trẻ nhỏ luôn hứng thú với việc tìm hiểu thế giới xung quanh thông qua quan sát. Trong những năm tháng đầu đời, trẻ sẽ thường hay chú ý đến những màu sắc tương phản như đỏ và đen. Khoảng 18 tháng tuổi, trẻ sẽ phân biệt được các màu sắc khác nhau nhưng không biết gọi tên màu sắc. Vào năm 3 tuổi, trẻ bắt đầu đi mẫu giáo thì mới gọi tên được màu sắc, nhưng hạn chế. Từ 3 tuổi rưỡi trở đi, trẻ mới nhận biết được nhiều màu hơn.

Nếu bạn dạy màu sắc cho trẻ quá sớm so với khả năng nhận biết của trẻ thì trẻ chưa thể gọi tên đúng màu sắc. Tuy nhiên bạn không nên qúa lo lắng việc trẻ chưa thể gọi tên màu sắc đúng. Bạn cũng không nên chờ trẻ đủ khôn lớn mới dạy màu sắc vì sẽ khiến trẻ giảm khả năng quan sát. Đồng thời cũng làm giảm khả năng quan sát nhạy bén và tinh tế của các giác quan.

Các nguyên tắc khi dạy trẻ nhận biết màu sắc

Các bậc phụ huynh cần nắm rõ ba nguyên tắc chính khi dạy trẻ nhận biết màu sắc. Thứ nhất, bạn dạy những màu chính trước.

Đó là các màu như: đỏ, đen, vàng, xanh da trời. Sau đó, dạy những màu phụ sau như xanh lá cây, da cam, tím. Thứ hai, lặp đi lặp lại các màu sắc, nhắc đi nhắc lại hàng ngày. Thứ ba, dạy từng màu riêng lẻ một cách chậm rãi để trẻ kịp tiếp thu.

Các phương pháp dạy trẻ nhận biết màu sắc

Dạy trẻ nhận biết màu sắc qua đồ vật, trong cuộc sống hàng ngày, trẻ có cơ hội được tiếp xúc với nhiều đồ vật có màu sắc khác nhau. Đây chính là cơ hội để bạn dạy trẻ nhận biết màu sắc. Bạn nên tận dụng mọi lúc để dạy trẻ cách nhận biết màu sắc một cách thường xuyên. Đồng thời, so sánh các vật có màu khác nhau giúp trẻ nhớ và nhận biết màu sắc một cách nhanh và lâu hơn.

Những vật dụng thiết yếu có thể làm công cụ cho bạn dạy trẻ nhận biết màu sắc là những vật thân thuộc nhất với bé hàng ngày như quần áo, khăn tắm, bát, thìa, cốc,…

Dạy trẻ nhận biết màu sắc qua trò chơi

Hãy cùng con bạn chơi trò chơi thú vị “ mỗi tuần một màu sắc”. Mỗi tuần dạy bé một màu sắc sẽ giúp trẻ nhớ lâu màu sắc đó.

Tuần đầu tiên, nếu bạn dạy bé màu đỏ, hãy cố gắng cho bé tiếp xúc với những đồ vật có màu đỏ nhiều nhất. Ví dụ bạn có thể cho bé mặc áo đỏ, giày dép đỏ, ba lô đỏ,… . Hoặc có thể cho bé tiếp xúc với những đồ chơi có màu đỏ như bóng đỏ, đồ xếp hình màu đỏ,… Nhắc đi nhắc lại màu đỏ với bé bé sẽ nhớ màu vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần nói thật chậm rãi để trẻ kịp tiếp thu và ghi nhớ.

Dạy trẻ nhận biết màu sắc qua tranh ảnh

Bạn cần dán tranh màu sắc lên tường. Nên sử dụng những bức tranh đơn sắc. Vài ba ngày lại dạy trẻ một đồ vật, con vật có màu sắc riêng. Bạn có thể kết hợp việc dạy màu sắc với kể chuyện. Trẻ con rất thích được nghe kể chuyện vì tính tò mò và hiếu động. Mỗi bức tranh hãy kể cho trẻ một câu chuyện để trẻ có thể ghi nhớ lâu hơn, xâu chuỗi những thông tin về màu sắc tốt hơn.

Dạy trẻ nhận biết màu sắc qua món ăn

Hãy chú ý những món ăn và loại hoa quả mà trẻ thích. Khi cho bé ăn hãy chỉ cho bé biết quả đó màu gì. Những lúc nói chuyện với với bé, hãy gợi lại ký ức về những món ăn và hoa quả bé thích. Các loại hoa quả thông dụng bạn có thể cho bé ăn và dạy bé như dưa hấu, chuối, xoài, đu đủ, bơ,…

học màu sắc
học màu sắc

Nguyên tắc khi dạy cho bé

Cha mẹ chắc sẽ thắc mắc trẻ mấy tuổi nhận biết được? Trong vài tháng đầu đời trẻ đã hay chú ý tới những màu tương phản như đỏ, đen. Khoảng 18 tháng tuổi trẻ biết phân biệt các màu khác nhau nhưng chưa gọi tên được.

Thường từ 3 tuổi – bắt đầu tuổi mẫu giáo, trẻ mới gọi tên được màu đỏ, màu xanh. Tới 3 tuổi rưỡi – 4 tuổi trẻ mới nhận biết và phân biệt được nhiều màu hơn.

Nếu chúng ta dạy con quá sớm so với khả năng nhận biết của con thì con chưa thể gọi đúng tên màu sắc được, nhưng cũng không nên đợi cho trẻ đủ khôn lớn mới dạy màu sắc vì sẽ không khuyến khích trẻ quan sát, làm giảm khả năng nhạy bén và tinh tế của con.

Các bậc phụ huynh trước khi dạy trẻ nhận biết màu sắc cần nắm rõ ba nguyên tắc chính như sau:

1.Thứ nhất, chúng ta dạy màu chính trước.

Đó là các màu như: đỏ, đen, vàng, xanh da trời. Sau đó, dạy những màu phụ sau như xanh lá cây, da cam, tím…

2.Thứ hai, lặp đi lặp lại

Nhắc đi nhắc lại hàng ngày.

3.Thứ ba, dạy từng màu riêng lẻ một cách chậm rãi để trẻ kịp tiếp thu.

Các phương pháp dạy trẻ nhận biết màu

Cách dạy trẻ nhận biết màu sắc tốt nhất mà cũng khiến mẹ cảm thấy thoải mái là… không dạy gì cả. Nghĩa là bố mẹ đừng đặt nặng quá vấn đề dạy dỗ con thành “thần đồng” để được mọi người xung quanh khen ngợi bé và mẹ mà hãy tập trung vào việc mang lại niềm vui cho con trẻ, vừa học vừa chơi là cách hiệu quả giúp bé phân biệt được.

Dạy bé thông qua những vật dụng hằng ngày

Thông qua những vật dụng hằng ngày như quần áo, khăn tắm, bát, thìa, cốc…đã trở thành giáo cụ trong việc dạy bé nhận biết các màu sắc cơ bản.

Ví dụ: Cho bé mặc một chiếc áo màu đỏ, nếu chiếc áo đó có hình quả bóng hoặc con vật ngộ nghĩnh thì sẽ giúp bé nhớ nhanh hơn. Chỉ vào cái áo và bảo bé đây là màu đỏ, màu đỏ, màu đỏ. Làm bé ghi nhớ sâu hơn bằng câu chuyện xung quanh chiếc áo màu đỏ đó.

Hai mẹ con có thể tự tạo ra câu chuyện cho chiếc áo như “Ôi trên áo của con có con khỉ đẹp quá, mắt nó mở to này, ngộ nghĩnh quá nhỉ”. Hôm sau, mẹ có thể sai bé đi lấy chiếc áo màu đỏ có hình con khỉ. Đừng nản lòng nếu lúc đầu bé tìm sai, hãy kiên nhẫn với bé. Nếu bé không có hứng thú, mẹ nên dừng lại và lựa lúc bé vui mới dạy tiếp.

Bạn nên trò chuyện với con về mọi thứ xung quanh kèm theo tính từ chỉ màu sắc để bé dần học. Mẹ có thể nói những câu hằng ngày như “Hôm nay mẹ cho Bin mặc quần màu xanh lá cây nhé!” hoặc là “Mẹ có áo màu hồng, quần màu đen, con thấy mẹ xinh không nào?”… Dần dần bé sẽ nhập tâm tự nhiên và phân biệt được màu sắc.

Dạy màu sắc qua món ăn

Hãy chú ý những món ăn và loại hoa quả mà trẻ thích. Khi cho bé ăn hãy chỉ cho bé biết quả đó màu gì. Những lúc nói chuyện với với bé, hãy gợi lại ký ức về những món ăn và hoa quả bé thích. Các loại hoa quả thông dụng bạn có thể cho bé ăn và dạy bé như dưa hấu, chuối, xoài, đu đủ, bơ…

Dạy bé qua trò chơi “Mỗi tuần một màu”

Sau khi đã dạy tổng quát nhiều màu, để trẻ nhớ lâu cha mẹ nên chuyển sang giai đoạn dạy kỹ từng màu. Suốt một tuần, cha mẹ hãy để con tiếp xúc với duy nhất một màu và ghi nhớ nó. Hãy nhớ nói chậm rãi để trẻ kịp tiếp thu và ghi nhớ.

Ví dụ tất xanh, quần xanh, quần xanh, nón xanh… hết tuần, màu xanh sẽ được khắc trong não của con. Mẹ có thể nói những câu so sánh như “chiếc cốc màu đỏ giống cái áo màu đỏ con đang mặc này”, hoặc là “con uống nước màu cam trong ly màu cam nhé!”. Tương tự sau đó bố mẹ chuyển sang những “tuần màu” khác để con không cảm thấy nhàm chán.

Tô màu cùng nhau

Dù bận rộn đến đâu cũng hãy dành một ít thời gian mỗi ngày để chơi cùng con. Tô màu là ý tưởng hay để vừa chơi vừa kết hợp

cho bé học nhận biết màu sắc cơ bản. Hãy chọn 4 – 6 màu cơ bản, khi tô hãy giải thích cho con biết đó là màu gì.

Bạn cũng có thể kết hợp với trò cắt dán để bé không cảm thấy nhàm chán. Đặt tay bé lên tờ giấy màu và dùng bút viền xung quanh, sau đó dùng kéo cắt thành từng bàn tay riêng biệt và dán lên tường. Từ đó, bé sẽ có ấn tượng với màu sắc đó và ghi nhớ chúng nhanh hơn.Nền tảng review và chọn khóa học năng khiếu, học kỹ năng

Phân biệt màu sắc qua tranh ảnh

Bạn cần dán tranh màu sắc lên tường. Nên sử dụng những bức tranh đơn sắc. Vài ba ngày lại dạy trẻ một đồ vật, con vật có màu sắc riêng. Bạn có thể kết hợp việc dạy màu sắc với kể chuyện. Trẻ con rất thích được nghe kể chuyện vì tính tò mò và hiếu động. Mỗi bức tranh hãy kể cho trẻ một câu chuyện để trẻ có thể ghi nhớ lâu hơn, xâu chuỗi những thông tin về màu sắc tốt hơn.

Trò chơi “thám tử” tìm đồ

Sử dụng các trò chơi và hoạt động vui chơi khác nhau có thể dạy con nhận biết màu sắc và giúp bé giữ lại thông tin hiệu quả hơn.

Bạn có thể cùng bé đua xem ai tìm được nhiều món đồ cùng màu hơn trong một đống đồ chơi. Hoặc bạn đưa ra một món đồ màu đỏ và bảo bé tìm món khác có màu đỏ trong phòng.

Khi bé đã nhớ thành thạo các màu sắc, bạn có thể “nâng cấp” độ khó của trò chơi lên.Từ đống đồ chơi hỗn hợp nhiều màu khác nhau, bạn cho bé nhặt đồ vật cùng màu vào hộp riêng, sau đó gọi tên màu.

Bất cứ đồ chơi nào cũng có thể trở thành công cụ dạy màu sắc cho bé hiệu quả như khối lego, bong bóng bay, bóng nhựa… Bố mẹ đừng quên những phần thưởng hấp dẫn để khích lệ và cổ vũ tinh thần cho bé mỗi khi bé hoàn thành một thử thách.

Cuối cùng, bố mẹ chỉ cần lưu ý đến sở thích của con, thời điểm trẻ có thể phân biệt được, chú ý giúp trẻ gọi tên chúng trong mọi hoạt động của trẻ mà bố mẹ có điều kiện tiếp xúc, phần còn lại, hãy để trẻ tự khám phá tùy thuộc vào khả năng của mỗi bé. Đừng ép bé, khiến bé không thích và chú ý khen bé đúng lúc để tạo hứng thú cho trẻ.

Trên đây là một số ích kinh nghiệm dạy trẻ nhận biết mà mẹ có thể áp dụng. Mỗi bé sẽ thích thú và phù hợp với từng phương pháp khác nhau, bố mẹ hãy nhớ luôn kiên nhẫn và đồng hành cùng bé trong quá trình khám phá mọi thứ xung quanh.

NGUYỄN PHẠM TÂM NHƯ-519210457

leave your comment


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *